Khi bạn cảm thấy bất an, hãy mua vàng- nhưng đừng quá nhanh!

By on 08/04/2016

Suy nghĩ phổ biến trên thị trường thường cho rằng trong những thời điểm lo lắng và bất ổn, vàng là thứ kiềm chế tốt điều này. Thật không may, sự thật hoàn toàn không chỉ ra trực giác đó.

Nguyên nhân là vì chẳng có mối liên quan nào giữa chỉ số biến động CBOE – thường được gọi là “chỉ số sợ hãi” – và vàng . Trên thực tế, trong 5năm qua, mối tương quan giữa vàng ETF (GLD) và chỉ số biến động VIX hầu như đều “âm” nhẹ.

Chỉ số biến động VIX luôn được coi là thước đo chính xác nhất  sự sợ hãi trên thị trường. Đó là bởi vì chúng được tính từ giá quyền chọn trên chỉ số S&P 500 và hầu hết sử dụng quyền chọn S&P làm hàng rào chống lại đà giảm chứ ít khi để đầu cơ giá lên. Đáng chú ý là chỉ số VIX nhìn chung đã theo sát những biến động gần đây, mặc dù về mặt kỹ thuật lại đo lường kỳ vọng của các biến động trong tương lai.

Theo dõi biểu đồ ở trên, chúng ta có thể thấy mối quan hệ giữa kim loại vàng và chỉ số đo lường biến động chẳng là gì nhưng lại khá ổn định, với việc GLD và VIX chuyển từ “kẻ thù cay đắng nhất” sang “bạn bè thân thiết”. Trong 5 năm qua, hầu như chẳng có mối quan hệ nào giữa hai thứ này, mối tương quan của chúng là  -0.02. Trong khi đó, sự tương quan này trong năm nay đã tăng đến 0,32.

Vì vậy,  yếu tố dự báo đáng tin cậy hơn cả của vàng là gì? Đó chính là đồng dollar. Trong 5 năm qua, GLD và chỉ số đồng USD Index (theo dõi chuyển động của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ lớn, đáng chú ý nhất là với đồng euro) có mối tương quan -0,37, chứng tỏ một bước giảm hợp lý của đồng dollar có thể sẽ khuyến khích giá vàng tăng.

Hơn nữa, sự tương quan 60 ngày giữa hai mặt hàng này hiếm khi ở trạng thái tích cực.

Do đó, trước khi mua vàng, các nhà đầu tư khôn ngoan hãy bỏ qua những dự đoán của mình về biến động tương lai, hãy tập trung vào những gì mà bạn ghĩ rằng đồng USD sẽ làm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login