Khảo sát Kitco: Nhà đầu tư nhỏ lẻ dự đoán lên trong khi chuyên gia dự đoán xuống

By on 28/11/2015

Như thường lệ, cuối tuần này Kitco đã gửi câu hỏi tới 859 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào cuộc khảo sát trực tuyến của mình. Kết quả cho thấy, số lượng chủ yếu dự đoán của các nhà đầu tư đa phần là tương đối tích cực đối với giá vàng trong ngắn hạn.

Đa số cho rằng giá vàng sẽ đi lên trong tuần tới với con số 670 phiếu tương đương 78%. Con số 139 người tham gia còn lại, tương đương với 16%, dự định rằng vàng sẽ có các mức giá thấp hơn nữa. Trong khi số 50 người còn lại tương đương với 6% tỏ ý trung lập về dự đoán giá vàng.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ lạc quan

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ lạc quan

Đối với các chuyên gia cao cấp, họ cho rằng thị trường bản chất đang phản ánh diễn biến từ các nhà đầu tư bán lẻ khi họ mong đợi giá vàng đi lên nhưng kỳ thực kim loại quý lại đang mất giá.

Trong số 14 chuyên gia trả lời, có 8 người tương đương 57%, cho rằng giá sẽ đi lên trở lại. Còn lại 4 người, tương đương 29% cho rằng giá vàng sẽ giảm trở lại. Số 2 người còn lại tương đương với 14%, cho là vàng sẽ đi ngang tiếp tục.

Tham gia khảo sát lần này vẫn bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân mua bán hợp đồng kỳ hạn và các nhà phân tích kỹ thuật dựa trên biểu đồ.

Các chuyên gia đánh giá thị trường đã giảm về mức hợp lý và họ cũng cho biết việc lo ngại chính vẫn là từ tâm lý các nhà đầu tư trông đợi FED sẽ nâng lãi suất vào cuối tháng 12 này. .

Chuyên gia Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report cho rằng vàng đã rơi về tới mốc 1051$ trong ngày cuối tuần cho thấy tình trạng đáng lo ngại. Trên biểu đồ vàng xuất hiện cây nến đỏ rất xấu với hướng lên của vàng. Nếu tính bằng đồng Yên Nhật, giá vàng hiện nay chỉ bằng mức giá năm 2013 của mình.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp dự đoán

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp dự đoán

Chuyên gia Colin Cieszynski, chiến lược gia cao cấp tại CMC Markets đồng ý với nhận định của Baker và nói rằng ông có thể đánh giá rằng giá vàng sẽ đạt mốc 1.000$ trước khi tạo đáy.

Nguyên nhân chính đẩy giá vàng vào xu hướng giảm là do kinh tế Mỹ không còn khủng hoảng như trước, FED đã cứng rắn hơn trong các thời điểm gần đây và thị trường vàng chỉ còn trông chờ vào việc EU sẽ họp vào lãi suất trong tuần tới. Ông vẫn cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới khi đồng đô la mạnh lên.

Chuyên gia Ken Morrisson, biên tập viên của bản tin Morrison, cho biết ông đang khuyến nghị các khách hàng của mình giảm các hợp đồng mua vàng và dự kiến với mức đóng cửa thấp như tuần này sẽ khiến nhiều lệnh bán sẽ được tung ra trong tuần tới. Ông cũng nhận định tiếp mục tiêu vàng sẽ về $1095 như trong tuần trước đã phân tích.

Tuy nhiên, tâm lý lạc quan vẫn tồn tại đối với các chuyên gia trên thị trường, Chuyên gia Ralph Preston của tờ Heritage West Financial cho rằng, thị trường vàng có thể đang tạo mô hình hai đáy, Ông cũng nhấn mạnh rằng các khủng hoảng địa chính trị đang căng thẳng trên thế giới có thể hỗ trợ giá vàng đi lên.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login