Khảo sát Bloomberg: Kỳ vọng vào đà tăng của vàng tuần tới

By on 28/12/2012

Giới giao dịch vàng lạc quan nhất trong 4 tháng khi quốc hội Mỹ tiến gần tới thời hạn chót cho vấn đề ngân sách. Trong khi đó, các quỹ phòng hộ cắt giảm đặt cược do giá cao.

Giá vàng quốc tế hôm qua tăng ngày thứ tư liên tiếp, nhưng tốc độ đi lên khá khiêm tốn chỉ một vài USD mỗi phiên. Đến sáng nay, thị trường quay đầu giảm trong phiên châu Á xuống còn 1.662,6 USD, ngang với mức mở cửa đầu tuần.

Có thể thấy, sau kỳ nghỉ lễ không khí giao dịch vẫn còn yếu, phiên tối qua khối lượng giao dịch vàng chỉ tương ứng 39% mức bình quân trong 10 ngày. Trước sự mập mờ về sức ảnh hưởng của vách đá tài chính tại Mỹ, nhiều nhà đầu tư vẫn chọn cách đứng ngoài thị trường, tận hưởng một kỳ nghỉ dài.

Tuy nhiên, có tới 15 trong số 19 thương nhân được khảo sát bởi Bloomberg vẫn dự báo giá vàng tăng trong tuần tới và chỉ có 1 người dự báo giá giảm. Tỷ lệ người dự báo giá lên này là cao nhất kể từ ngày 24/8.

Trước đó, nhà đầu tư đã mua hơn 60% trong năm nay thông qua các quỹ ETPs so với năm 2011, đẩy lượng nắm giữ lên mức kỷ lục vào ngày 20/12.

Với mức giá hiện tại, thị trường vàng đang hướng đến bước tăng 6% trong năm và là năm tăng giá thứ 12 liên tiếp- chuỗi đi lên nhất trong vòng 9 thập kỷ qua. Nguyên nhân là do các ngân hàng trung ương từ Châu Âu đến Trung Quốc đều chạy đua cam kết thực hiện các bước thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ vàng với vai trò là hàng rào chống lạm phát.

Theo Thorsten Proettel, nhà phân tích hàng hóa của Landesbank Baden Wuerttemberg tại Stuttgart, Germany nhận định “Các vấn đề xuất hiện trong năm trước vẫn còn tồn tại. Sẽ còn có nhiều vấn đề có khả năng xuất hiện trên toàn cầu và đây chính là lý do tốt mà mọi người nắm giữ và mua thêm vàng.”

Theo thông tin mới đưa, lượng vàng nắm giữ bởi các quỹ tín thác vàng tăng 274,3 tấn năm nay lên kỷ lục 2.632,5 tấn phiên ngày 20/12, tương đương với sản lượng khai thác vàng 1 năm trên thế giới. Nhiều ngân hàng trung ương cũng tăng dự trữ vàng trong năm nay nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn.

Trong tuần kết thúc vào ngày 18/12, các nhà đầu cơ giảm mua ròng các hợp đồng vàng trên sàn Comex xuống 112.421 hợp đồng, thấp nhất kể từ tháng 8. Lượng đặt cược giá lên vào vàng của các quỹ phòng hộ năm nay cũng giảm 28% so với năm ngoái.

Cùng lúc, nhu cầu vàng vật chất tại Mỹ có dấu hiệu suy yếu khi doanh số bán vàng xu tại Mỹ giảm 49% so với tháng 11 xuống còn 69.500 ounce trong tháng 12.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login