Khai thác vàng sẽ gặp khó khăn khi giá vàng xuống dưới mức 1500$

By on 02/07/2013

Đà giảm của vàng đã khiến cổ phiếu của các công ty khai thác trượt sâu trong thời điểm này. Tuy nhiên, đó cũng là lý do để chúng tôi tin rằng diễn biến tồi tệ của vàng chỉ là tạm thời.

Quyết định của Newcrest Mining Ltd, hãng khai thác lớn nhất nước Úc, khi hạ giá trị các mỏ vàng của mình xuống ít nhất 6 tỷ dollar Úc- là một hành động đáng nhớ nhất trong lịch sử khai thác vàng. Những đối thủ như Barrick Gold Corp và Newmont Mining Corp có thể sẽ là những cái tên tiếp theo. Khó khăn của họ dường như đang ngày càng trở nên chồng chất hơn với nhiều dự án bị hủy bỏ, nhiều mỏ đang có nguy cơ phá sản. Tuy nhiên, khả năng tồn tại của họ trong những tháng còn lại của năm với mức giá thấp này lại khiến chúng tôi tin vào một biến chuyển lớn trong những tháng ngày tới. Trong khi đà giảm của giá vàng có phụ thuộc tới lượng cung và lượng cầu, chúng tôi nhìn thấy giá cổ phiếu sẽ hồi phục một cách mạnh mẽ. Tthực tế hiện nay đã được phản ánh rõ ràng qua những chia sẻ của Nick Holland, CEO của Gold Fields tại Nam Phi.

Gold Fields có nói “ Đó là sự hợp lý trong ngành công nghiệp khai thác vàng. Bạn không thể duy trì hoạt động nếu chúng không mang lại lợi nhuận. Mỏ Gold Fields South Deep tại Nam Phi là một trong số ít những mỏ vàng có thể tồn tại khi giá vàng đứng ở mức $1,230/oz. Tuy nhiên, vàng cần tăng lên vùng $1,500/oz thì ngành công nghiệp khai thác mới ổn định trở lại.”

Theo dõi hoạt động khai thác là điều cần thiết phải làm bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng lớn đến giá vàng tương lai. Chúng ta đã nghe nhiều điều từ các chuyên gia phân tích, những người mà chúng ta phải tôn trọng bởi tiếng tăm của họ, nhưng chúng ta cũng nhìn thấy một số suy nghĩ sai lầm của họ về đà giảm nhiều năm của vàng. Họ đã có những nhận định sai về 2 vấn đề sau:

1. Tỷ lệ cung/cầu sẽ giúp tình trạng này không xảy ra do cả 2 cùng đi xuống
2. Giá giảm hoàn toàn là do hiện tượng bán ra của Mỹ, vốn đã có dấu hiệu được hạn chế.

Lượng cung

Để làm sáng tỏ những gì đã nói ở trên, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng 25% công ty khai thác vàng đều đang rơi vào tình trạng “ngạt nước” khi giá đứng ở vùng $1,400/oz. Dự đoán con số này sẽ tăng vượt 50% khi giá trượt sâu về $1.200?

Những người có thể sống sót chắc chắn sẽ dõi theo Newcrest và các công ty lớn còn lại để “liệu cơm gắp mắm”. Họ có thể sẽ cắt giảm dự trữ, thu hẹp quy mô và cắt giảm chi phí để tìm được lợi nhuận. Điều này có nghĩa là nguồn cung vàng mới khai thác có thể giảm một nửa, xuống còn 1.400 tấn/năm?

Sự cân bằng lượng cung đến từ những người bán vàng với doanh số khá bấp bênh tại những mức giá này. Với doanh số 1,700 tấn vàng thô dự kiến được bán ra quanh ngưỡng $ 1,650, sẽ có khoảng 1.000 tấn được tung ra tại mốc $ 1,200. Điều này sẽ khiến tổng cung hàng năm của vàng đạt 2,400 tấn, so với dự kiến trước đó là 4.500 tấn?

Lượng cầu

Về vấn đề nhu cầu, hãy bỏ qua quan điểm rằng nhu cầu vàng trang sức có thể tăng lên tại mức giá thấp hiện tại. Với diễn biến xấu hiện nay, chúng tôi dự đoán lượng cầu trang sức sẽ chỉ còn 1,500 tấn trong năm tới, giảm so với kỳ vọng là $1,900 tấn.

Cũng vào năm sau, nhu cầu trong lĩnh vực công nghệ dự đoán không thay đổi với 430 tấn; nhu cầu trong các “lĩnh vực chính thức” trượt nhẹ xuống 500 tấn. Tổng lượng vàng xu và vàng thỏi cũng dự kiến giảm còn 800 tấn. Nhu cầu vàng ETF có thể sẽ chỉ là con số 0, so với kỳ vọng trước đó là 425 tấn. Nói chung, tổng cầu năm tới được coi là khá bi quan với con số khiêm tốn 3,230 tấn.

Bạn có thể thấy, chúng tôi dự đoán nhu cầu cực thấp là để phù hợp với khả năng giảm tiếp theo của lượng cung trong bối cảnh giá vàng cứ mãi lình xình ở mức giá ngày hôm nay. Vì vậy, khi Nick Holland cho biết mức giá $1.500/oz là cần thiết để duy trì ngành công nghiệp khai thác vàng, chúng tôi nghĩ rằng ông đã là đúng. Hãy lưu ý rằng ông không chỉ đề cập đến chi phí tiền mặt cho mỗi ounce sản xuất, mà còn là chi phí tiền mặt cộng với chi phí thăm dò, chi phí phát triển, cổ tức phân chia cho các cổ đông để duy trì nguồn đầu tư. Chi phí tiền mặt tại mức giá $1200 không phải là chi phí có thể giúp ngành khai thác vàng có được sự bền vững. Mốc giá $1,500 là điểm gần nhất với tổng chi phí cho mỗi ounce vàng được khai thác.

Rõ ràng là, khi nguồn cung cấp rơi xuống mức thấp mà ngay cả mức cầu nhỏ nhất cũng không được đáp ứng, thì chúng ta cần được chứng kiến một sự đảo chiều của giá vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login