Khả năng ECB cắt giảm lãi suất tăng cao

By on 07/11/2013

Ngày càng có nhiều nhà kinh tế mong đợi ngân hàng Trung ương Châu Âu ( ECB) sẽ cắt giảm lãi suất vào hôm nay hoặc thứ Năm, khi dữ liệu kinh tế khu vực Châu Âu làm tăng những lo ngại về sức mạnh của sự phục hồi của khu vực đồng euro.

Tuần trước đã ngạc nhiên khi dữ liệu lạm phát thấp, dấy lên lo ngại rằng khu vực đồng euro 17 quốc gia đang hướng đến một thời kỳ giảm phát và thúc đẩy kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất khi cuộc họp báo của ECB vào thứ Năm.

Với chỉ số HICP cho thấy tỷ lệ lạm phát của khu vực Châu Âu giảm xuống mức thấp gần bốn năm đến 0,7% trong tháng Mười. Điều này đánh dấu sự sụt giảm từ 1,1% trong tháng Chín và mức thấp đáng kể so với mục tiêu dưới 2% của ECB.

Nhật Bản rơi vào một “thập kỷ mất mát” của giảm phát, mà các công ty cắt giảm giá của họ để hồi sinh nhu cầu mờ nhạt, mà lần lượt các doanh nghiệp đạt được doanh thu và có một hiệu ứng dây chuyền trên nền kinh tế. Khu vực đồng euro chỉ mới đi ra khỏi một cuộc suy thoái trong 18 tháng, với GDP tăng 0,3% trong quý II. Chủ tịch của ECB, Mario Draghi, sẽ tìm cách tránh bất kỳ yếu tố nào mà có thể hãm phanh sự phục hồi mới ra đời.

Mặc dù dữ liệu lạm phát đã cho thấy hoạt động kinh doanh khu vực Châu Âu vẫn tiếp tục tăng trưởng trong tháng Mười nhưng tốc độ đã chậm lại.

Trong khi vào hôm thứ Ba, các Ủy ban Liên minh Châu Âu cảnh báo rằng tỷ lệ thất nghiệp khu vực sẽ vẫn ở gần mức cao kỷ lục hiện tại là 12,2% trong hai năm tới trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế nhẹ nhàng, và giảm dự báo tăng trưởng của khu vực trong 2014 ở mức 1,1%.

Ngân hàng UBS, RBS và BofA Merrill Lynch cho biết, họ kỳ vọng ECB công bố cắt giảm 1/4 tỷ lệ tái cấp vốn, ở mức thấp kỷ lục 0,5%, tại cuộc họp của ngân hàng trung ương vào ngày 07 tháng 11, mặc dù họ nói rằng ECB sẽ không được cắt giảm lãi suất huy động.

Theo Ngoinhataichinh

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login