Julius Baer: Vàng run sợ trước FED

By on 01/06/2016

Vàng đang hứng chịu áp lực mạnh mẽ từ kỳ vọng FED nâng lãi suất vào mùa hè- chuyên gia phân tích tại Ngân hàng tư nhân Thụy Sỹ Julius Baer cho hay.

“Đồng dollar hồi phục và tâm lý “tươi mới” trên thị trường kỳ hạn đã đẩy giá vàng lui về vùng $1,200/ounce”- Carsten Menke, chuyên gia phân tích nghiên cứu hàng hóa tại Julius Baer viết trong một lưu ý ngày hôm qua.

“Chúng tôi duy trì quan điểm trung lập về vàng nhưng tin rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục xem xét vàng như một khoản bảo hiểm cho danh mục đầu tư trong bối cảnh rủi ro thị trường kinh tế và tài chính vẫn rình rập.”

Menke dự đoán biến động sẽ tăng lên khi thị trường đang tiến gần tới báo cáo thị trường lao động Mỹ vào cuối tuần. Trong bài viết của mình, ông giải thích rằng trong khi nhu cầu vàng tại phương Tây tiếp tục tăng trong tháng Năm thì nhu cầu tại các thị trường mới nổi lại có đôi chút chững lại.

“Theo số liệu thương mại Thụy Sĩ, các nhà nhập khẩu vàng truyền thống, ví dụ như Hồng Kông, giờ đây lại đóng vai trò là nhà xuất khẩu. Sau khi vàng liên tục có xu hướng chảy từ Tây sang Đông suốt những năm gần đây, hướng đi này dường như đã bị đảo ngược trong năm nay. Thật khó để khẳng định đây là lực bán mạnh của giới đầu tư tại các thị trường mới nổi hay chỉ là hình ảnh đại diện cho một bước di chuyển của vàng, tuy nhiên, trong mọi trường hợp, nhu cầu vàng của thị trường mới nổi chắc chắn không xuất hiện như mạnh mẽ như trước kia. “

Rõ ràng, vàng đã hứng chịu áp lực giảm kể từ khi các quan chức cao cấp tại Fed cảnh báo về khả năng điều chỉnh lãi suất trong những tháng tới. Tuần trước, Fed Chủ tịch Janet Yellen cho rằng việc tăng lãi suất “có lẽ” là điều phù hợp nếu như các dữ liệu kinh tế tiếp tục được cải thiện. Điều này đã mang tới áp lực cho kim loại vàng và khiến thị trường tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, Sandy Jadeja, giám đốc chiến lược thị trường tại SignalPro, lại cho rằng ông lạc quan về vàng trong ngắn hạn, đặc biệt là khi bối cảnh thị trường rất không chắc chắn.

“Tôi đang tìm kiếm mốc $1,300/ounce. Chỉ mới đây thôi, thị trường đã nhảy vọt lên đường trung bình di động 50 và đó chính là những gì mà các chuyên gia kỹ thuật cần phải theo dõi trong trung hạn. Đây có thể là điểm hỗ trợ cho thị trường”- ông nói và đưa ra mục tiêu tăng giá $1,420/ounce. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng đây sẽ là một thách thức lớn một khi vàng đạt được con số này.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Chúng ta sẽ thấy một sự tiếp nối mạnh mẽ đi về phía trước? Và điều này có thể xảy ra nếu chúng ta thấy các chỉ số đi xuống.

Riêng trong tháng 5, vàng đã giảm gần 6,3%- mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2015 do đồng USD mạnh lên.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login