Juerg Kiener: Vàng sẽ chạm mức cao kỷ lục trong vòng 18 tháng tới

By on 04/07/2016

“Giá vàng có thể thiết lập mức cao mọi thời đại trong vòng 18 tháng tới khi mà lợi tức trái phiếu toàn cầu ngày càng đi xuống”- bình luận trên của một nhà quản lý quỹ giống như một nốt nhạc góp thêm vào đoạn điệp khúc “nhu cầu hàng hóa an toàn” nơi vàng.

turkeyeconomygoldmoney

“Mặc dù là tài sản không trả lãi, vàng hiện vẫn là công cụ hấp dẫn trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại chính sách bất ổn sau cuộc trưng cầu dân ý tại Anh cuối tháng trước”- Juerg Kiener – Giám đốc điều hành Swiss Asia Capital tại Singapore nhận định trên CNBC.

Lãi suất trái phiếu liên tục đi xuống đã khiến công cụ này trở nên kém hấp dẫn hơn.

“Lãi suất trái phiếu giảm thôi thúc giới đầu tư tìm kiếm các con đường khác để đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh Chính phủ kiểm soát thị trường công cụ trả lãi cố định vốn đang èo uột ở các mức âm. Ít nhất thì vàng không có lãi suất âm, không có thêm nguồn cung…và lượng sản xuất vẫn đang giảm”, ông cho biết.

Cụ thể, lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang là 1,44%. Trong khi đó, loại kỳ hạn 30 năm là 2,23%.

Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay dao động quanh 1.350 USD một ounce – cao hơn đầu năm khoảng 27%. Giá kim loại quý từng lên cao nhất mọi thời đại tại 1.900 USD hồi tháng 8/2011.

“Mặc dù nắm giữ vàng chẳng khác gì bạn đang sở hữu một loại tài sản phi lợi tức, nhưng dù vậy “0% vẫn còn tốt hơn là âm”- ông Kiener nói. Tuy nhiên, ông không đưa ra dự báo giá cụ thể.

“Vấn đề quan trọng nhất ở đây là bạn không thể in ra vàng. Khi lượng khai thác bị thu hẹp, lượng tồn kho giảm, nhu cầu rồi sẽ lại tăng”- ông giải thích.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng dành cho thị trường vàng một cái nhìn lạc quan.

Jack Siu – chiến lược gia đầu tư tại Credit Suisse cho rằng giá sẽ giữ quanh $1.300/ounce trong vòng 3 tháng tới và đứng ở mức $1.150/oz trong vòng 12 tháng tới.

“Khi thị trường sơ cấp yếu ớt như thế này, giá vàng sẽ phụ thuộc nhiều vào tâm lý thị trường. Vàng dự đoán sẽ biến động mạnh”- ông Siu cho biết.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login