JPMorgan: Hãy mua vàng, đừng mua cổ phiếu !

By on 21/03/2016

Một trong những nhà dự báo đáng kính nhất phố Wall cho biết sự phục hồi của thị trường đang gặp khó khăn, và các nhà đầu tư có khả năng kiếm lời tốt hơn bằng cách đặt cược vào vàng.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 đã có được sự trở lại ấn tượng từ mức thấp của mình, và gần như xóa bỏ thiệt hại của chúng trong năm nay. Trong thực tế, sự phục hồi của chỉ số Dow Jones có thể chứng minh đây là đà phục hồi nội quý tốt nhất kể từ năm 1933.

Tuy nhiên ông Marko Kolanovic – trưởng bộ phận nghiên cứu Định lượng và phái sinh của JPMorgan Global lập luận gần đây với chuyên mục “Fast Money” của CNBC rằng cuộc chạy đua ấy trong thực tế có thể gặp nguy hiểm.

Kolanovic, người luôn được các quỹ đầu tư theo dõi chặt chẽ, cho biết đà tăng điểm kể từ ngày 11/2 mang tính kỹ thuật nhiều hơn tự nhiên, và phần lớn được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư bao gồm đặt cược của họ rằng S&P sẽ giảm.

Đó là hiệu ứng thương mại phổ biến của lệnh mua vào chống lại lệnh bán ra trên chỉ số S&P 500 không bị tổn thương. Điều này xuất phát từ việc các cổ phiếu giá trị đã bất ngờ không thể hiện tốt, dẫn đến hiệu suất ác mộng của sự pha trộn lệnh mua/bán như một câu hỏi khó với nhà đầu tư.

Kể từ khi thị trường được thúc đẩy đi lên chủ yếu bởi động thái tái thiết lập lệnh giao dịch, ông thấy có rất ít lý do để xu hướng này tiếp tục một cách có ý nghĩa.

“Mặc dù xu hướng thị trường có thể nghiêng theo chiều hướng đi lên chứ không phải là đi xuống, tôi sẽ nói về cơ bản … bạn (có khả năng) có 5% tăng giá và 10% giảm, vì vậy đó không phải là một kịch bản khả quan”, Kolanovic nói.

Ông lập luận rằng nhà đầu tư nên gắn bó với goldtrade phòng thủ ngay bây giờ, ngay cả sau đà tăng gần đây của kim loại quý.

Triển vọng chính sách ôn hoà của Cục dự trữ liên bang ‘nên đặt một số áp lực giảm giá lên đồng USD và do đó vàng có thể được hỗ trợ’.

Ngoài ra, cơ hội Donald Trump trở thành tổng thống tiếp theo ngày càng lớn cũng có thể tạo nên đà giảm giá của đồng USD, bởi các biện pháp hạn chế thương mại mà ông đã đề xuất chẳng hạn như thuế quan lớn chống lại hàng hóa Trung Quốc.

“Nói chung, đồng đô la Mỹ có thể phải chịu một số áp lực nếu các chính sách này được áp dụng”, Kolanovic nói.

Dự đoán chính xác của Kolanovic về thị trường và các chính sách đã được thổi phồng lên bằng tiên đoán của ông về một số thị trường giảm trong nửa thứ hai của năm 2015. Gần đây hơn, ông vô cùng chính xác khi dự đoán giá vàng và dầu thô tăng giá trong cuộc trò chuyện với chuyên mục “Fast Money” ngày 8/2 năm nay.

Kể từ đó, vàng và dầu đã tăng khoảng 8% và 30%, tương ứng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login