JPMorgan: Anh có thể sắp tung gói kích thích kinh tế 122 tỷ USD

By on 22/04/2013

Sau khi Anh bị hạ xếp hạng tín nhiệm nợ do tăng trưởng kinh tế chậm, ngân hàng trung ương nước này có thể sẽ tung ra gói kích thích tiếp theo.

Theo JPMorgan, một trong 21 ngân hàng giao dịch trực tiếp với cơ quan quản lý nợ công của Anh cho rằng, ngân hàng trung ương Anh có thể kích thích kinh tế bằng cách thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE) bổ sung 80 tỷ bảng (122 tỷ USD) mua trái phiếu.

“Ngân hàng trung ương Anh cần làm gì đó trong bối cảnh kinh tế eurozone đi xuống và những gì mà chúng tôi thấy tại Anh đó là kinh tế không phục hồi đáng kể”, chiến lược gia về đầu tư trái phiếu tại JPMorgan, Francis Diamond, nói.

Trước đó, ngày 19/4, Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Anh do triển vọng kinh tế và tài khóa suy yếu. Cho đến nay, ý tưởng mở rộng kích thích kinh tế của thống đốc ngân hàng trung ương Anh Mervyn King vẫn vấp phải sự phản đối của các nhà làm luật. Ngân hàng này cũng giữ nguyên lãi suất cơ bản kể từ tháng 3/2009.

Chương trình mua trái phiếu của ngân hàng trung ương nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế thông qua việc giảm chi phí đi vay, khuyến khích nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản lợi suất cao. Cho đến nay, ngân hàng trung ương Anh đã bơm tổng cộng 375 tỷ bảng (khoảng 600 tỷ USD) cho chương trình QE. Mặc dù vậy, nhiều nhà hoạch định chính sách hiện vẫn đang tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của chương trình QE.

Theo Gafin

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login