JP Morgan: ECB sẽ cắt giảm lãi suất xuống -3%

By on 09/03/2015

Một chủ đề được đề cập nhiều trong mấy tuần qua chính là việc gói nới lỏng định lượng 1.1 nghìn tỷ euro của ECB sẽ bị cản trở nghiêm trọng bởi một danh sách dài dằng dặc các hạn chế đi kèm. Một chủ đề khác mà chúng ta đã đề cập nhiều là ý tưởng cho rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ tìm cách chống lại các giới hạn tự nhiên của chính sách tiền tệ (thực tế là một số nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản đang bắt đầu đồng ý với điều này).

Khi suy nghĩ về hai điều này, một câu hỏi thú vị cho ECB được đặt ra: nếu cái “đuôi” của chúng tự phá hủy cái “đầu” và các ngân hàng trung ương toàn cầu chạy đuôi trong việc đưa lãi suất xuống đáy thì liệu Mario Draghi,người đang chiến đấu hết mình với một tay bị trói chặt sau lưng bằng sợi dây QE, có thể chống lại một sự sụp đổ hoàn toàn?

Tờ Financial Time nhận định:

Cây súng của ECB giờ đây đã gần hết đạn. Những khó khăn thực sự đang cản trở động thái can thiệp của ECB nằm ở mức hạn chế phát hành 25% và hạn chế mua trái phiếu nợ 33%.

Ngoại trừ các khoản nợ của Hy Lạp, 25 phần trăm và 33 phần trăm không thể chứng minh ràng buộc trong kịch bản mà ECB giữ tốc độ mua tài sản hàng tháng là 60 tỷ euro.Tuy nhiên, các giới hạn này có thể bị chạm tới trong kịch bản xấu nhất khi mà ECB sẽ phải tăng kích thước gói QE của mình hoặc thực hiện các mục tiêu OMTs về nợ đặc biệt.

Mô hình đầu tiên của kịch bản tồi tệ nhất này có thể là một cú sốc giảm phát toàn cầu mới. Nó có thể được kích hoạt bởi bước tăng trưởng ngập ngừng của Mỹ hoặc bước tăng trưởng sắc nét hơn so với dự kiến ở Trung Quốc. Hậu quả sẽ là cuộc chiến tranh tiền tệ quyết liệt với cuộc đua mở rộng bảng cân đối giữa các ngân hàng trung ương.

Trong cuộc đấu này, ECB sẽ bị cản trở: họ không thể tăng kích thướcchương trình mua trái phiếu của mình. Ví dụ, nếu chương trình mua hàng tháng đã được nâng lên đến 100 tỷ euro, mức giới hạn phát hành 25% có thể đạt được chỉ sau 8 tháng trong trường hợp xét theo nợ chính phủ Đức.

Với kích thước nhỏ hẹp của thị trường trái phiếu doanh nghiệp khu vực đồng euro, bất kỳ sự mở rộng đáng kể nào trong chương trình mua tài sản cũng sẽ phải bao gồm cả chứng khoán. Tuy nhiên, đây có thể là vấn đề gây tranh cãi trong Hội đồng quản trị ECB.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login