Jordan Roy-Byrne: Bẫy tăng giá hay mức đáy của vàng?

By on 21/09/2015

Giới trader và nhà đầu tư vàng cần phải cẩn thận tại thời điểm này, đặt danh mục đầu tư trong trạng thái có thể tận dụng tốt nhất cơ hội mua vào tiếp theo- vốn là tín hiệu đánh dấu sự kết thúc của thị trường giá xuống.

Như chúng ta đã biết, vàng đã rơi vào bẫy của một thị trường giá xuống- vốn được phản ánh qua cả giá cả lẫn quy mô. Đó dường như là một thị trường giá xuống “vĩnh viễn” khi mà những bước hồi phục và tăng giá luôn được tiếp nối bằng các mốc giá thấp hơn và tàn khốc hơn. Rõ ràng sức mạnh mà FED mang tới cho quý kim trong tuần trước đang nhen nhóm lên những hi vọng mới cho giới đầu tư lạc quan. Tuy nhiên, để có thể theo đuổi đà tăng mạnh, thị trường cần tái khẳng định sức mạnh của mình trong những tuần giao dịch sắp tới hoặc là tiếp tục gióng lên những hồi chuông cảnh báo sai lầm một lần nữa. Trong khi đa số mọi người cho rằng đà tăng mới chắc chắn sẽ xảy ra, chúng tôi lại không dám chắc như vậy.

Theo tôi, ngưỡng kháng cự quan trọng và điểm pivot trong 12 tháng qua nằm dao động từ $1155 tới $1160. Để bứt phá đi lên, vàng cần phá thủng trên hàng rào này với một vài mốc giá đóng cửa tuần thật ấn tượng. Nếu không thể làm vậy thì sau đó sức mạnh đã tích lũy một vài phiên qua sẽ lại trở thành một hồi chuông cảnh báo sai lầm.

Gold Weekly

Biểu đồ vàng hàng tuần

Đà giảm tiếp theo của thị trường chứng khoán toàn cầu có thể là một yếu tố tích cực đối với vàng và chúng có thể phản ứng như là một chất xúc tác cho đà khởi động tăng của giá vàng. Tại bản đồ dưới đây, chúng tôi muốn phản ánh sự đối lập của vàng và cổ phiếu khai thác vàng so với chỉ số chứng khoán có ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia, đó là chỉ số iShares MSCI ACWI. Cần phải nhấn mạnh rằng nhóm kim loại quý tiếp tục đi xuống so với chứng khoán. Diễn biến này chưa bị phá vỡ trong khi các con số lại cho thấy những cơ hội tương tự trong những tháng tới.

GLD

Nếu vàng và cổ phiếu vàng đã chạm đáy, sau đó chúng có thể bùng nổ qua mốc kháng cự tăng giá trong vài tuần tới. Vàng cần phải bứt tốc qua $1160 và quan trọng hơn là chỉ số GDXJ cần phải đóng cửa trên ngưỡng cản $23-$24. Trong khi tôi không kỳ vọng điều này xảy ra, viễn cảnh đó vẫn nên ghi lại trong tiềm thức.

Một viễn cảnh khác cần quan tâm, đó là khi đà hồi phục có được từ FED mới đây biến mất và quý kim bắt tay với chứng khoán để cùng trượt giảm. Mặc dù đi xuống nhưng thị trường vẫn có phần phấn chấn hơn khi nhìn thấy vàng sẽ chỉ giảm ít hơn so với chứng khoán. Với việc giá vàng hưởng ứng tốt đà bán tháo của chứng khoán trong tháng 8, viễn cảnh này dường như khá phù hợp. Giới trader và nhà đầu tư vàng cần phải cẩn thận tại thời điểm này, đặt danh mục đầu tư trong trạng thái có thể tận dụng tốt nhất cơ hội mua vào tiếp theo– vốn là tín hiệu đánh dấu sự kết thúc của thị trường giá xuống.

Jordan Roy-ByrneTrên đây là nhận định của Jordan Roy-Byrne, chuyên gia phân tích thị trường, một thành viên của Market Technicians Association và cựu thành viên CME Group. Ông cũng là biên tập viên tại TheDailyGold Premium và cộng tác viên của nhiều tờ báo như CNBC, Barrons, Financial Times Alphaville, BusinessInsider, 321gold, Gold-Eagle, FinancialSense, GoldSeek, Kitco and Yahoo Finance. 

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login