John Hathaway: Vàng đang tìm kiếm chỗ đứng cho mình!

By on 13/03/2015

Giới đầu tư vàng vừa trải qua một mùa đông đầy “vật vã”, tuy nhiên, tương lai có vẻ sáng sủa hơn khi các công ty khai thác đang được “phơi mình” dưới ánh nắng của chi phí thấp, tỷ lệ ngoại hối hợp lý và những kế hoạch sáp nhập đầy hứa hẹn. Chia sẻ với The Gold Report , ông John Hathaway tại Tocqueville Asset Management đưa ra một số quan điểm về thị trường này.

Kể từ buổi nói chuyện cuối cùng của chúng ta hồi tháng 8, liệu vàng và cổ phiếu khai thác đã chạm đáy?

Dường như vàng đang cố gắng tìm kiếm một chỗ đứng. Vào đầu tháng 11, thị trường đã rơi xuống ngưỡng $1,140/ounce. Chỉ có thời gian mới có thể trả lời một cách chắc chắn điều này.

Những gì mà chúng ta biết hiện nay chỉ là việc ngành công nghiệp khai thác không thể sản xuất được thêm vàng với mức giá cực thấp hiện tại, do đó, lượng cung nhìn chung sẽ chịu ảnh hưởng lớn. Thị trường chắc chắn sẽ đối mặt với thách thức của nhiều khoản đầu tư trái ngược. Theo tôi, tâm lý thị trường vẫn khá bấp bênh. Họ đã ấm lòng hơn với bước hồi phục hiện tại, tuy nhiên, trong bức tranh rộng lớn hơn, họ vẫn tỏ ra khá ngao ngán. Đây chính là dấu hiệu của đáy thị trường.

Ông kỳ vọng phạm vi giao dịch của vàng nằm tại đâu trong năm nay?

Đường trung bình di động 200 ngày hiện đang nằm tại ngưỡng 1,244/oz. Nếu có thể phá thủng trên mốc này, tôi nghĩ rằng vàng sẽ lấy lại sức mạnh và khiến nhiều người bất ngờ với đà tăng của mình. Hãy nhìn vào cách thức mà nhiều người đặt cược vào thị trường, tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều động thái mua vào sau bán khống. Ngưỡng giá $1,400/oz hay $1,500/oz sẽ chẳng làm tôi bất ngờ.

Trong mấy tuần gần đây, vàng và dollar thường đi cùng chiều với nhau thay vì đối nghịch. Liệu đây có phải là xu hướng mới?

Không, mối liên kết giữa chỉ USD Index- chỉ số đo lường sức mạnh tương đối của đồng dollar so với euro và yen- và giá vàng đang rất lỏng lẻo. Mối quan hệ này chẳng còn ý nghĩa gì. Đã có lúc nhìn vào bước đi của thị trường này ta có thể đoán ra sự thay đổi của thị trường kia. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào mối quan hệ trong một chu kỳ dài hơi, điều này lại chẳng có ý nghĩa gì.

Nếu quay lại 20 năm trước, đồng dollar có mối liên kết khá yếu ớt với vàng. Vàng vẫn tăng khi dollar ổn định.

Ông đã từng nói rằng Sàn giao dịch vàng Thượng Hải có thể là thử thách cho đồng dollar với tư cách là đồng tiền dự trữ thế giới trong vài năm tới. Điều này có tác động gì lên giá vàng?

Sàn giao dịch vàng Thượng Hải có thể thay thế Hiệp hội thị trường vàng Luân Đôn trong việc ấn định giá. Sự can thiệp của các thị trường châu Âu trong việc ấn định giá cũng như diễn biến sàn Comex có thể chỉ như là ngón đàn phụ họa để khám phá giá cả tại các thị trường khác như Thượng Hải, Singapore và Dubai- những nơi mà vàng vật chất đang được giao dịch. Đó là những gì tôi muốn nói.

Trong khi đó, hãy chú ý tới số lượng giao dịch mà người Trung Quốc sử dụng đồng Nhân dân tệ- đồng nội tệ của họ. Có thể cần thật nhiều thời gian để đồng Nhân dân tệ thay thế dollar Mỹ trong vị thế đồng tiền số 1 thế giới, tuy nhiên, chắc chắn rằng đám đông đang ngày càng rời xa đồng dollar, đặc biệt là trong các hợp đồng giao dịch như thế này. Rất nhiều người, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi, thực sự không thích dollar. Cuộc chiến này sẽ không xảy ra ngay trong đêm nay nhưng sẽ có nhiều điều thú vị để xem.

Vàng chịu tác động là do lòng tin vào sự độc lập của đồng dollar sụt giảm. Jim Grant, tác giả Interest Rate Observer, từng viết: “Giá vàng đối lập với niềm tin dành cho ngân hàng trung ương”. Nếu sức mạnh của đồng dollar tiếp tục liên quan tới các đồng tiền khác, trong một khoảng thời gian nhất định, đây không phải là một điều tồi tệ bởi vì sự cạnh tranh này sẽ khiến giá dollar giảm. Tuy nhiên, về dài hơi, đây lại là một yếu tố không tốt bởi vì khi đó, các thị trường mới nổi đang đi vay mượn đồng dollar sẽ chịu ảnh hưởng lớn.

Đừng quên rằng vàng tính theo tất cả các loại tiền tệ đều tăng lên, ngoại trừ dollar, trong năm ngoái và mấy tháng đầu năm nay.

Đây có phải là thời điểm tốt để mua vàng hay chúng ta nên chờ đợi thị trường đi xuống sâu hơn?

Đây có thể được coi là thời điểm thích hợp. Vàng tính theo nhiều loại tiền tệ đang thể hiện tốt hơn là tính theo đồng dollar. Tỷ lệ lãi suất thấp tại nhiều quốc gia trên thế giới và một đồng dollar mạnh có thể kéo theo áp lực chính trị nhằm hạ nhiệt đồng dollar. Chỉ có một tài sản tiền tệ duy nhất còn lại và đó chính là vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login