John Hathaway: Thời điểm để nắm giữ các tài sản thực như vàng!

By on 15/04/2015

Mặc dù gần đây các thị trường phương Tây không dành nhiều sự quan tâm tới vàng, một nhà quản lý danh mục đầu tư nổi tiếng trong ngành công nghiệp vàng lại đang nhắc nhở mọi người cần phải nhớ đến sức hấp dẫn của kim loại.

“Chúng tôi luôn luôn tin rằng vàng là tài sản thanh khoản nhất, là tài sản thực sự dễ dàng có thể mua với tư cách là một tài sản bảo vệ tiềm lực vốn trong thời kỳ bất ổn tài chính”, dẫn lời ông John Hathaway, nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp của Tocqueville Gold Fund, cho biết trong một thư đầu tư được đưa ra hôm thứ Hai đầu tuần.

Theo ông Hathaway, hoàn toàn có những lý do để giữ vàng cho dù đồng đô la Mỹ vẫn đang mạnh lên, giá trị thị trường chứng khoán hiện nay ở mức cao và sự tự tin trong các chính sách ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

“Vấn đề định giá đang trầm trọng và kéo dài, tâm lý thị trường là cực đoan (do quá lạc quan), thanh khoản đang từ từ giảm dần, không có QE, nền kinh tế đang dần đi xuống, đồng USD mạnh đang giết chết hàng xuất khẩu của các tập đoàn đa quốc gia, và lợi nhuận kỳ vọng cho năm 2015 đang được cắt giảm”, ông nói.

“Điều này xuất hiện và nói với tôi rằng thị trường chứng khoán Mỹ đang làm điều gì đó ngu ngốc để tạo nên kết quả tồi”, ông nói thêm.

Hathaway nhấn mạnh rằng các quỹ đầu cơ hiện bán vàng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2006, tuy nhiên, điều này chỉ được phản ánh trên thị trường giấy. Ông giải thích rằng diễn biến giá và tâm lý thị trường quý kim vàng là sự tổng hợp và phản ánh những vấn đề chẳng phải nó như báo cáo việc làm, báo cáo của FOMC, các tiêu đề địa chính trị và dữ liệu kinh tế khác.

“Tuy nhiên, các dòng cung ứng và nhu cầu vàng vật chất lại là một câu chuyện hoàn toàn khác so với trạng thái tiêu cực được mô tả bởi các thị trường tổng hợp”, ông lưu ý thêm rằng nguồn cung vàng đã đạt đỉnh trong nhiều năm trong khi nhu cầu cho thấy sự tăng trưởng khá ổn.

“Dựa trên quan điểm này, thị trường vàng vật chất chỉ có thể được mô tả là “căng” và mạnh mẽ”.

Nhìn vào thị trường chứng khoán, Hathaway cho biết rằng lợi nhuận mạnh mẽ từ các cổ phiếu và trái phiếu, nơi điều kiện định giá quá cao và đánh giá thấp cực đoan có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài, là cơn gió ngược cản lại bước đi của kim loại màu vàng.

“Cho dù vậy, vẫn có những dấu hiệu cho thấy một bước ngoặt đang đến gần!” ông nói, triển vọng thị trường vàng có thể là tích cực.

“Sự tự tin hiện tại trong chính sách của các Ngân hàng trung ương – cụ thể là Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản”, ông giải thích các hiện. “Sự định giá cao của các tài sản tài chính đã đẩy vàng vào thế khó”, Hathaway nói.

“Niềm tin này, theo ý kiến của chúng tôi, sẽ tiêu tan nếu lợi nhuận đầu tư trong 5 năm qua bắt đầu biến thành khoản lỗ”, ông nói. “Chúng tôi không tin rằng niềm tin của các học viên chính sách tiền tệ thế kỷ 21 là xứng đáng”.

Theo Hathaway, ngày nay các ngân hàng trung ương đóng vai trò là các học giả và không có kinh nghiệm trong thế giới kinh doanh.

“Các chính sách của họ đã không được tạo ra tăng trưởng, và theo ý kiến của chúng tôi, họ chỉ làm tăng thêm rủi ro hệ thống mà thôi”, ông giải thích.

Theo Hathaway, một khi các nhà đầu tư bắt đầu nhìn thấy những tác động của chính sách mà các Ngân hàng trung ương trên toàn cầu áp dụng tác động tới kinh tế, việc sở hữu các “tài sản thực tế, không phải tài sản tài chính, là điều cần thiết”, ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login