John Embry: Hãy tiếp tục nắm giữ vàng!

By on 08/05/2014

Tháng trước, John Embry- chiến lược gia đầu tư tại Sprott Asset Management LP- cho rằng đà tăng hồi đầu năm là một sự kiện vô cùng phấn khích, tuy nhiên, hãy nhớ rằng tâm lý thị trường vàng vẫn cực kỳ u ám.

Xin chào John! Vàng đã liên tục đi xuống trong thời gian gần đây. Ông có nghĩa rằng bước hồi phục nhanh chóng trước đó của vàng giờ đây đã chấm dứt?

Tôi nghĩ rằng đó là đánh giá khách qua cho những gì đã xảy ra. Rõ ràng là đà giảm tháng trước đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường phương Tây. Tuy nhiên, tôi có thể chắc chắc chắn rằng họ vẫn đang đan những ngón tay suy nghĩ và có xu hướng đổ tiền vào vàng vật chất. Đến khi bạn kịp nhận ra rằng khối lượng đầu tư cho đồng USD tiếp tục bị hạn chế, tôi tin ràng khi ấy giá vàng sẽ tăng cao.

Mọi người nên tập trung nhiều hơn tới đà tăng thực sự- có lẽ sẽ là rất mạnh- hơn là chỉ ngồi nghĩ về bước giảm ngắn hạn do tác động từ thị trường tiền tệ.

Quan điểm của ông về thị trường vàng mấy năm tới? Liệu chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến mức lạm phát thấp hay thậm chí là giảm phát? Vàng sẽ ra sao?

Tôi không nghĩ rằng tình hình hiện tại là ổn định. Chúng ta cần phải tạo ra một lượng tiền cần thiết để giải quyết các khoản nợ. Chúng ta cũng cần tới một tỷ lệ lãi suất thấp bởi vì nếu như các yêu cầu cơ bản không được đáp ứng- đó là tính thanh khoản ồ ạt và lãi suất thấp được duy trì – hệ thống sau đó sẽ sụp đổ.

Và đó chính là lý do tại sao bạn nắm giữ vàng- bởi vì nhiều người thích thứ gì đó trở nên sai lầm một cách tồi tệ- một chú “thiên nga đen” nếu bạn thích. Để tiếp tục, họ cần phải thắt chặt thanh khoản và một lúc nào đó họ sẽ nhận ra rằng tiền tệ không hề tốt đẹp, khi đó, họ lại muốn tìm tới những gì thực tế hơn. Do vậy, tôi chẳng hề lo lắng rằng mức lãi suất và tỷ lệ lãi suất thấp sẽ kìm chân giá vàng.

Tuy nhiên, tôi cũng muốn khuyến nghị với giới đầu tư rằng hãy đầu tư vào vàng vật chất hay các công cụ dựa trên vàng- đó chính là chất xúc tác để thị trường sớm trở lại vị trí của nó.

Ông có nghĩ rằng nhu cầu tại Ấn Độ và Trung Quốc đang suy giảm?

Ồ, không hề. Tôi nghĩ rằng người Trung Quốc đã thay đổi toàn bộ “trận đấu”. Bạn nên biết đã có bao nhiều vàng được chảy từ Hồng Kông sang Trung Quốc và bạn sẽ thấy con số này choáng ngợp đến mức nào. Họ đang tiếp tục mua hầu hết số vàng được khai thác hàng năm trên toàn thế giới. Giờ đây, họ lại rục rịch gom vàng thông qua Bắc Kinh và chúng ta sẽ chẳng thể biết được thực sự họ đang mua vào bao nhiêu. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng họ sẽ cố gắng mua vào thật nhiều với hết khả năng của mình.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login