Joe Queenan: Hãy tránh xa vàng!

By on 06/02/2015

Thứ 5 tuần trước, vàng giao kỳ hạn đã có một phiên giao dịch đầy chán nản khi mất tới 2.4% giá trị- nhiều nhất trong vòng hơn một năm qua. Nguyên nhân là do FED đã chia sẻ những quan điểm tích cực đối với nền kinh tế trong nước cũng như bày tỏ kế hoạch nâng lãi suất trong thời gian tới. Tất nhiên, cả hai thông tin này đều tiêu cực đối với thị trường vàng. Tất cả tin tốt rõ ràng đều gây áp lực lên mặt hàng này.

Tại sao mọi người đều tỏ ra ngạc nhiên với sự chao đảo của vàng trong tuần trước? Tôi không hề thấy vậy. Vàng là thứ kim loại ngu ngốc và khó chịu nhất thế giới. Chúng đã khiến nhiều người thất vọng và giết chết nhiều người kể từ buổi buổi bình minh lịch sử. Vàng thường đón chào ngày mới với tín hiệu khả quan và trượt giảm khi bóng tối lan dần bởi vì giá trị của nó hoàn toàn dựa vào cảm xúc của con người.

Trái ngược với các khoản đầu tư khác, giá trị của vàng không bao giờ liên quan tới lợi nhuận, thị phần hay đưa ra những sản phẩm mới thú vị. Nó luôn luôn gắn với những tin xấu. Nếu bạn đang tìm kiếm niềm vui, thà rằng hãy tìm tới một viên kim cương.

Ngược lại với các kim loại khác hợp lý hơn, ví dụ như kẽm, chì và thậm chí gali, nỗi ám ảnh với vàng là nguyên nhân gây nên nhiều vụ giết người và áp bức ở Nam Phi cũng như tình trạng nô dịch thời cổ đại Gaul Julius Caesar. Có một truyền thuyết phổ biến rằng khi người Parthia bắt được Crassus, nổi tiếng với tính tham lam, họ đã đổ vàng nóng chảy xuống cổ họng của ông.

Sắc vàng cũng kích thích người Conquistador Tây Ban Nha phá hủy thành phố Tenochtitlan xinh đẹp nhất thế giới. Sau đó, họ vận chuyển vàng đánh cắp được từ Aztecs sang Tây Ban Nha, nơi mà họ thiết lập nên những thay đổi lớn mạnh trong chuyển động kinh tế, để rồi cuối cùng là phá hoại đất nước và đi vào u tối suốt 3 thế kỷ. Người Conquistadors không tìm thấy Bảy thành phố vàng (truyền thuyết Seven Cities of Gold); họ tìm thấy Kansas. Những nhà thám hiểm người Anh cũng không phát hiện thấy vàng ở Virginia; họ trở lại với thuốc lá- thứ gây nên ung thư phổi. Và về lâu dài, vàng chẳng thể tốt đẹp hơn.

Vàng cũng là trung tâm của nhiều bất hạnh mang tính lịch sử khác. Việc phát hiện ra vàng tại Black Hills, Dakota vào năm 1874 đã dẫn đến sự chế ngự của đế chế Sioux hùng mạnh. Nó cũng trực tiếp dẫn đến cuộc chiến Custer’s Last Stand. Và nếu không có vàng, Wild Bill Hickok cũng không có mặt tại Deadwood và ngày 2 tháng 8 năm 1876 và không tự bắn mình đầu. Bất cứ khi nào người ta bắt đầu tìm kiếm vàng, những người khác sẽ chết.

Vàng đã mê hoặc nhân loại bởi vì nó được coi là một kim loại an toàn, một cái gì đó để họ dựa vào trong những giai đoạn bất ổn kinh tế. Nhưng trên thực tế, chúng không hoàn toàn là một kim loại an toàn; giá trị của chúng biến đổi khó lường theo các thay đổi của thị trường và giăng bẫy khắp nơi. Hơn nữa, vàng cũng không trải nghiệm những bước phát triển mạnh mẽ như cổ phiếu vì vàng không thể tái đầu tư lợi nhuận; chúng chỉ mang tính một chiều. Giống như tôi đã nói, vàng là thứ ngu ngốc.

Gần đây, tôi đã nhìn vào danh mục đầu tư bi kịch của riêng mình và nhận thấy mình đã có một lượng nhỏ cổ phiếu trong quỹ đầu tư vàng ETF. Tôi chắc chắn rằng trước đó tôi chưa bao giờ thực hiện bất kỳ giao dịch nào tương tự. Helium là khoản đầu tư thông minh hơn nhiều, nếu không thì là ngọc hoặc onyx. Tránh xa vàng là điều thông minh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login