Jim Rogers: Tôi vẫn mua vào, thị trường giá lên còn lâu mới chấm dứt

By on 24/06/2013

Khi Jim Rogers nói chuyện, giới đầu tư chú ý lắng nghe. Rogers có lẽ là nhà đầu tư hàng hóa nổi tiếng nhất thế giới với Chỉ số Hàng hóa quốc tế của mình và những cuốn sách bán chạy như “Hot Commodities.” Dưới đây là một số chia sẻ của ông về tình hình thị trường hàng hóa hiện nay.

Mới đây, rất nhiều ngân hàng đầu tư đề cập về sự kết thúc của siêu chu kỳ trên thị trường hàng hóa, vốn đã được bắt đầu từ hơn một thập kỷ trước. Ông có nghĩ họ đã sai?

Tôi rất lấy làm vui mừng khi nghe thấy như vậy. Đà tăng của thị trường đang bị cản trở bởi một bức tường đầy  lo lắng. Tôi không dám chắc rằng những yếu khiến đà tăng của thị trường chấm dứt sẽ ập tới khi nào. Có thể họ biết vài điều gì đó, còn tôi thì không. Khi bạn nhìn vào bước đi lên của thị trường chứng khoán từ 1982 tới 2000, bạn sẽ thấy sự sụp đổ xuất hiện trong những năm 1987, ’89, ’90, ’94, ’97, ’98. Với mỗi lần giảm như thế, mọi người đều cho rằng bước tăng của thị trường đã đi qua. Nhưng điều đó hoàn toàn sai. Sức mạnh của thị trường hàng hóa chắc chắn sẽ suy yếu vào một ngày nào đó. Tuy nhiên, những ngày đó vẫn chưa xuất hiện.

Những buổi nói chuyện gần đây đa số đều nói về sự biến động của thị trường vàng. Rất lâu trước đây, thậm chí cả khi giá vàng chạm những mức cao kỷ lục, ông đã từng nói sẽ không mua vào cho tới khi giá điều chỉnh về ngưỡng $1,200/oz. Vậy ông đã có ý định mua vào hay chưa?

Vâng, nếu mà giá vàng đạt ngưỡng thấp này. Thực tế, tôi cũng đã mua vào một chút khi thấy thị trường rơi xuống đáy. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu cơ hội mua vào ở vùng giá thấp hơn lại xuất hiện. Tôi sẽ tiếp tục mua và sở hữu chúng. Tôi chưa bán ra bất cứ ounce nào.

Theo ông, vàng có giá trị tốt hay không?

Tất cả mọi thứ đều sẽ kết thúc với sự xuất hiện của tình trạng bong bóng vào một ngày nào đó. Thị trường giá lên dài hạn sẽ chấm dứt với một quả bóng hoặc với những diễn biến cuồng loạn nào đó. Và khi bong bóng vàng xuất hiện, tôi hi vọng mình có đủ tỉnh táo để rút chân một cách an toàn. Hiện chúng ta vẫn chưa nhìn thấy quả bóng nào. Mới đây thôi, nếu bạn đi quanh quẩn bất cứ thành phố nào tại Mỹ, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều cửa hiệu trang sức có đề “Chúng tôi mua vàng”. Và tất nhiên, bạn cũng sẽ nhìn thấy dòng người dân Mỹ xếp hàng để bán vàng. Rồi đến một ngày nào đó, khi các cửa hiệu phát đi tín hiệu “bán ra” thì người dân lại chờ đợi để mua vào. Tuy nhiên, ngày đó dường như vẫn chưa đến.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login