Jim Rogers: “Tôi không bán vàng”!

By on 10/07/2013

Trong giai đoạn đỉnh cao của vàng, nhà đầu tư nổi tiếng Jim Rogers cảnh báo thị trường có thể cắm đầu về ngưỡng $1,200. Và khi mốc giá này đã được thiết lập, ông cho rằng con số $900 có thể sẽ là mức đáy thực sự.

Trả lời phỏng vấn với Business Insider, Roger chia sẻ thị trường vàng đã tăng suốt 12 năm dài với đỉnh cao kỷ lục $1,900/oz đã thiết lập trong năm 2011, và bước điều chỉnh hiện nay có thể đã là quá trễ.

“Rất nhiều người bị thuyết phục rằng vàng là một loại tài sản thần thánh. Vàng không thể giảm mà chỉ có tăng. Và đó chính là nguyên nhân tại sao tôi nghĩ rằng vàng vẫn chưa lập đáy cuối cùng”- ông giải thích.

Rogers cho biết một trong những nguyên nhân chính gây ra đà giảm của vàng là quốc gia Ấn Độ- người mua vàng lớn nhất thế giới. Chính phủ nước này đang cố gắng hạn chế nhập khẩu vàng bởi tác động của chúng tới thâm hụt ngân sách. Sau Ấn Độ, một số quốc gia khác như Pháp và Đức cũng đang có những ý định tương tự.

Theo Rogers, đáy của vàng chỉ có thể xuất hiện từ năm sau hoặc những năm sau nữa. Lức này đây, ông vẫn duy trì việc nắm giữ vàng bởi quan niệm thị trường giá tăng sẽ tiếp tục được hỗ trợ trong dài hạn.

“Tôi không bán vàng, thậm chí cả khi tôi dự đoán thị trường sẽ giảm sâu hơn về ngưỡng $1,000- $900. Bước điều chỉnh 50% là điều khá bình thường, đặc biệt là đối với một thị trường đã có trải nghiệm 12 năm tăng giá liên tiếp”- ông nói.

“Thị trường giá tăng vẫn chưa qua đi. Những mức cao mới vẫn đang chờ đợi ở phía trước”- Rogers kết luận.

Một số chiến lược gia tại Deutsche Bank cũng cho biết “Mặc dù giá vàng đã trượt giảm khá sâu, bước điều chỉnh ngày hôm nay vẫn đứng khá xa so với những gì thị trường đã đánh mất những năm 1980-1981”.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng tỷ lệ lã suất ngắn hạn tại Mỹ hồi đó là 20%, cao hơn rất nhiều so với thời điểm hiện nay.

“Chính sách tiền tệ hiện tại của FEF có thể là một cơn gió ngược đối với thị trường vàng, tuy nhiên, rất có khả năng giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ nhất đã qua đi”- các chiến lược gia tại đây nhận định.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login