Jim Rogers: Nhiều chính phủ đang “nhòm ngó” lương hưu và các khoản tiết kiệm- Hãy sở hữu vàng!

By on 19/05/2014

Jim Rogers là thành viên đồng sáng lập Quỹ Quantum Group năm 1973. Ông đã cảnh báo gi đầu tư về việc chính phủ có thể điều chỉnh các khoản tiền tiết kiệm và lương hưu trong tương lai không xa. Vàng lại một lần nữa trượt giảm và ông cho rằng nên tiếp tục nắm giữ vàng.

Tại sao nên sở hữu vàng?

“Bạn thấy đấy, trong thập kỷ tới, chắc chắn vẫn còn rất nhiều hỗn loạn rình rập ngoài kia,” ông bắt đầu. “Đó có thể là một thảm họa mang tên tiền tệ hoặc thậm chí là chiến tranh. Ví dụ, cuộc khủng hoảng này có thể xuất phát từ vấn đề nợ khổng lồ, từ đó, có thể khiến nhiều nền kinh tế thế giới sụp đổ từng phần. Các chính trị gia không biết phải làm gì ngoài việc in thêm thật nhiều tiền- vì vậy, đó là những gì họ sẽ làm. Chúng ta sẽ thấy một làn sóng bất ổn xuất phát từ đó đẩy vàng lên cao hơn.

“Kể từ bước giảm mạnh năm 2011, tôi đã nói rất nhiều lần rằng vàng sẽ còn đi xuống trong một thời gian nữa.Vâng, tôi nên nói là điều chỉnh thì hơn. Điều này vẫn đang xảy ra; Tôi không đổ xô vào mua vàng. Tôi cũng đã không bán bất kỳ thỏi vàng nào của mình. Bước điều chỉnh 50% từ mức đỉnh sẽ đưa vàng tìm xuống dưới ngưỡng $1.000. Tôi không đoán rằng điều này sẽ xảy ra, nhưng thị trường hoàn toàn có khả năng.”

Một số quốc gia sẽ đối mặt với chiến tranh trong 5 năm tới?

“Vâng, cuộc chiến tranh sẽ được bắt đầu với những hành động vô lý bởi các chính trị gia vô lý- luôn luôn là như vậy. Tôi không hy vọng về một cuộc chiến tranh trên đất Ukraina cũng như tại một số hòn đảo châu Á. Tuy nhiên, chiến tranh luôn là thứ không thể tưởng tượng được cho đến khi chúng nổ ra.

“Khi bạn nhìn vào cái cách mà các cuộc chiến tranh được bắt đầu, bạn sẽ thấy rằng luôn luôn có một nhóm các chính trị gia làm điều gì đó thật ngu ngốc, tiếp theo là một nhóm nào đó thực hiện những hành động thậm chí còn ngu ngốc hơn.

Nhớ lại thời chiến tranh thế giới thứ nhất. Không ai có thể tưởng tượng rằng cuộc tàn sát khủng khiếp như vậy lại có thể xảy ra. Trong 6 tháng đầu, mọi người chỉ biết nhìn nhau và hỏi “Làm thế quái nào mà điều này lại xảy ra?” Thật điên rồ và ngớ ngẩn. Tuy nhiên, cuộc chiến đã kéo dài tới hơn 4 năm cùng với mất mát đau thương của hàng triệu sinh mạng.

Rogers cho biết thêm xung đột có nhiều khả năng xảy ra hơn khi mọi người đang trở nên nghèo hơn. Chiến tranh thường xảy ra trong quá trình suy thoái kinh tế, khi số lượng đói nghèo và thất nghiệp gia tăng. Và chúng ta rõ ràng đang sống trong một môi trường như vậy:

“Trong hai hoặc ba năm tới, khi vấn đề kinh tế và lạm phát trở nên nguy hiểm hơn, khả năng để một cuộc chiến tranh nổ ra là cực kỳ lớn. Cuộc chiến tranh thường bắt đầu khi mọi người không hài lòng về tình hình kinh tế, lạm phát cao hoặc thiếu lương thực. Chúng ta đang tiến gần hơn đến ngày đó- ngày mà giá của lúa mì và giá đường vốn đã tăng cao hơn rất nhiều, gây bất bình cho dư luận toàn cầu. ”

Chính phủ sẽ phản ứng với sự suy giảm kinh tế toàn cầu như thế nào? Làm thế nào họ giữ được mình?

“Đối với một vài người, kế hoạch tịch thu của cải có thể sẽ được áp dụng”, ông Rogers nói. “Mỹ và châu Âu đã dựa vào pháp lý để bòn tiền từ các tài khoản ngân hàng tư nhân, hoặc ít nhất là các bộ phận của chúng nhằm bảo lãnh cho các ngân hàng. Họ cũng có thể động tới các quỹ hưu trí.

“Vàng và bạc có thể bảo vệ một số nhà đầu tư nhằm chống lại kế hoạch tịch biên này của chính phủ”, ông nói.”Chắc chắn họ sẽ nhòm ngó các tài khoản ngân hàng và các quỹ hưu trí bởi vì họ cần tiền mặt. Trên thực tế, điều này đang xảy ra ở Argentina và Ba Lan. Trong khi đó, vàng và bạc không còn là một phần của hệ thống tiền tệ- thứ tài sản đã từng bị tịch thu lần cuối hồi những năm 1930. Từ quan điểm trên của chính phủ, vàng và bạc rõ ràng không phải là lựa chọn lý tưởng – thứ mà họ cần đầu tiên sẽ là tiền mặt”.

Thị trường chứng khoán đang trong tình trạng bong bóng? Chúng có thể leo cao hơn không?

“Tôi không biết thị trường chứng khoán có đang ở đỉnh cao của mình hay không”, ông Rogers nói, “nhưng chắc chắn cổ phiếu ở mức cao nhất mọi thời đại. Tôi không có xu hướng mua những gì đang đứng ở mức cao mọi thời đại. Tôi thà mua những thứ nhàm chán hơn. Ví dụ, tôi quan tâm nhiều hơn vào cổ phiếu ở Nga, Trung Quốc và Nhật Bản – bởi vì các thị trường này đang rất ảm đạm. Tôi không thích thú với việc mua chứng khoán Mỹ vào lúc này. ”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login