Jim Rogers loại vàng, chọn USD làm nơi trú ẩn trong hỗn loạn Brexit

By on 28/06/2016

Giá của vàng hiện đang đi xuống và có thể sẽ rời về các mốc giá thấp hơn so với hiện tại vào cuối năm nay…

Trong khi các nhà phân tích và thương nhân từ New York tới London đặt cược rằng vàng sẽ đi lên, nhà đầu tư kỳ cựu Jim Rogers lại tìm kiếm nơi trú ẩn bằng đồng đô la sau cuộc trưng cầu dân ý với kết quả Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) tạo nên ‘sự hoảng loạn’ trên thị trường toàn cầu.

Jim Rogers

Giá của vàng hiện đang đi xuống và có thể sẽ rời về các mốc giá thấp hơn so với hiện tại vào cuối năm nay, Rogers cho biết trong một cuộc phỏng vấn điện thoại vào thứ Hai. Ông bày tỏ thêm rằng ông sẽ mua vàng trở lại một khi giá giảm đủ như những gì ông cần. Quan điểm trên rất mâu thuẫn với kết quả trung bình của 12 nhà dự báo trong một cuộc khảo sát của Bloomberg rằng vàng sẽ tăng hơn 7% so với mức giá hiện tại.

Vàng đang được thúc đẩy bởi vai trò là một nơi ẩn náu, với giá vào hôm thứ Sáu tuần trước ghi nhận bước tăng lớn nhất so với bất kỳ tài sản lớn nào trên thế giới bởi thị trường vật lộn với các tác động kinh tế từ tinh Anh rời EU. Đà tăng vừa qua đã khiến vàng càng thêm tỏa sáng trong năm 2016, với giá điều chỉnh tiến 25% sau ba năm thua lỗ liên tục. Các quỹ đầu tư đã đẩy mạnh cược của họ về lợi nhuận có được từ thị trường kim loại sau khi giá chinh phục mức cao. Sự nhiệt tình đó lại chính là những gì đang khiến Rogers cảnh giác.

“Vàng đã gây sửng sốt trong năm nay, tài sản này thẳng đường đi lên, và tôi không muốn mua bất cứ điều gì đó tăng một cách trơn tru. Tôi muốn mua đồng USD như một nơi trú ẩn chứ không phải vàng”, Rogers nói.

Giá vàng giao ngay hiện đang neo quanh $1317. Kim loại quý đã chạm mức $1358,54 hôm thứ Sáu, mức cao nhất kể từ tháng 3/2014, và bước đột phá tăng 8,1% là mức điều chỉnh lớn nhất kể từ tháng 9/2008. Giá có thể chạm tới mức $1424 vào cuối năm nay, theo khảo sát của Bloomberg.

Những dự đoán rằng Fed sẽ duy trì lãi suất tại Mỹ thấp đã thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại như một nơi cất giữ giá trị, trong khi bối cảnh địa chính trị bất ổn đã thúc đẩy hoạt động mua vào tránh bão. Trước cuộc bỏ phiếu của Anh vào thứ Năm, các ngân hàng trung ương đã được nghe những báo động về khả năng EU rạn nứt có thể gây gián đoạn cho các nền kinh tế toàn cầu. Chủ tịch Janet Yellen Cục dự trữ Liên bang trích dẫn ‘hậu quả’ Brexit là một trong những yếu tố tạo nên quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng này.

Sự không chắc chắn xung quanh những tác động toàn cầu của Brexit và tâm lý tìm tới nơi trú ẩn có thể sẽ kéo dài hơn, Goldman Sachs Group Inc cho biết sau khi nâng triển vọng giá vàng trong năm. Ngân hàng nâng dự báo giá vàng trong 3,6 và 12 tháng là $1300, $ 1280 và $1250 từ mức $1200, $1180 và $1150, tương ứng, các nhà phân tích bao gồm cả Jeffrey Currie và Max Layton đã viết trong một báo cáo công bố hôm thứ Hai.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login