Jim Rogers: Chuỗi tăng giá kéo dài nhiều năm của vàng là điều khác lạ!

By on 20/05/2014

Dưới đây là một vài chia sẻ của Jim Rogers- người sáng lập Quantum Fund- về thị trường vàng.

Ông từng nói rằng vàng sẽ còn đi xuống trong ngắn hạn. Liệu bước điều chỉnh kể từ năm 2011 đã hoàn toàn chấm dứt?

Chỉ một phần thôi. Tôi rất lấy làm lạ với những gì mà vàng đã trải qua- suốt 12 năm không phải đối mặt với bước giảm. Vàng cũng không đối mặt với bước điều chỉnh 50% trong ít nhất 14 năm. Đây là một điều rất lạ lùng! Hầu hết các tài sản đều điều chỉnh 50%, thậm chí là trên các thị trường tăng giá lớn. Do đó, diễn biến giá vàng, theo quan điểm của tôi, là cực kỳ khác biệt.

Bên cạnh đó, các yếu tố cơ bản vẫn tiếp tục mang đến nhiều thử thách. Các chính trị gia Ấn Độ đổ lỗi cho vàng đã gây ra nhiều vấn đề cho họ. Đã có lúc, họ cố gắng buộc người dân Ấn Độ bán vàng. Họ có thể sẽ cố gắng thực hiện kế hoạch này một lần nữa. Nhiều năm nay, Ấn Độ luôn là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới và nếu các chính trị gia thành công trong chính sách ép buộc người dân bán vàng, chẳng ai có thể biết giá vàng sẽ còn hạ thấp tới đâu.

Những người mộ vàng thường tập trung vào lực cầu tại Trung Quốc và dường như thờ ơ với lực cầu tại Ấn Độ…

Tôi biết điều đó. Mọi người thường nói với tôi rằng vàng là thứ “tự cho mình hơn người” và chúng sẽ chẳng bao giờ giảm giá. Tôi thì cho rằng Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới (cho tới mới đây đã bị Trung Quốc vượt mặt) và họ đang thực hiện bước đi tốt nhất trong việc kéo vàng giảm giá. Vâng, họ hoàn toàn có thể nhìn tôi giống như một người ngoài hành tinh rơi xuống.

Liệu thị trường có thể điều chỉnh 50% và tiến về vùng $1000/oz?

Tôi không biết liệu vàng có phải đối mặt với bước giảm 50% hay không. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh thực tế rằng việc thiếu vắng những bước điều chỉnh trong suốt một chuỗi tăng giá kéo dài nhiều năm là điều cực kỳ lạ lùng.

Tôi không mua vàng lúc này. Tôi nghĩ ngoài kia vẫn còn rất nhiều người cuồng vàng- những người không muốn từ bỏ bất chấp bước giảm gần đây. Nếu chúng ta có thể gột sạch những cuồng tín này, sau đó, thị trường vàng sẽ là một cơ hội lớn. Cho tới khi đó, tôi không nghĩ rằng vàng đã chạm đáy.

Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng nếu Mỹ và Iran tiến tới chiến tranh hoặc điều gì đó tương tự, tôi sẽ mua vàng, thậm chí cả khi vàng đi lên. Điều này một phần phụ thuộc vào tình hình thế giới.

Dù gì đi nữa, tôi vẫn mong mình có thêm cơ hội để mua nhiều vàng hơn nữa trong 2- 3 năm tới. Tôi hi vọng mình đủ thông minh để thực hiện.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login