Jim Rogers: Bước điều chỉnh của vàng là điều bình thường, thị trường còn tăng trong dài hạn

By on 01/07/2015
Jim Rogers

Roger tin tưởng vào giá trị của vàng trong vai trò là một khoản đầu tư

Rogers nổi tiếng là một fan cuồng nhiệt của vàng, tuy nhiên, ông lại có cái nhìn đầy thực tế về những yếu tố ảnh hưởng tới giá cả mặt hàng này. Mỗi một dự báo vàng của Roger đều được giới đầu tư quan tâm đặc biệt.

“Một phần của vấn đề là có quá nhiều người cho rằng vàng là một thứ gì đó thật thần thánh. Họ đang ảo tưởng về chúng. Một trong số những ảo tưởng đầy ngạc nhiên là đà giảm của vàng đã kết thúc”- Roger nói.

Roger không có những ảo tưởng như vậy. Dự đoán giá vàng về dưới ngưỡng $1,000 dựa trên kỳ vọng dài hạn rằng bước điều chỉnh của vàng có thể chấm dứt chừng nào thị trường giảm 50% từ mốc cao $1,885 đã thiết lập vào tháng 8/2011.

Với ngưỡng giá $1,173, giá vàng hiện đang giảm khoảng 38% so với mốc cao nói trên.

Triển vọng vàng của Jim Roger hầu hết đều dựa vào lịch sử và xu hướng. Theo ông, bước điều chỉnh 50% của thị trường hàng hóa là điều “bình thường”.

Roger đã từng chia sẻ quan điểm về bước điều chỉnh giá vàng ít nhất từ 2 năm trước. Vào tháng 4/2013, ông đã từng nói rằng động thái điều chỉnh của vàng không khiến ông bất ngờ và diễn biến này còn lâu mới chấm dứt.

“Vàng đã điều chỉnh 30% trong vòng 12 năm qua. Giờ đây, mọi thứ có vẻ hơi lạ lùng. Hầu hết các tài sản đều điều chỉnh 30% mỗi năm hoặc trong 2 năm. Đó đơn giản chỉ là cách thức hoạt động của thị trường. Thật lạ thường khi vàng liên tục leo cao suốt 12 năm mà không có bước điều chỉnh nào”- ông nhận xét.

Ông cũng nói thêm rằng đối với thị trường hàng hóa, đà giảm 40%- 60% là điều không bình thường.

Rõ ràng, Roger là một người đàn ông kiên nhẫn. Ông chỉ ngồi chờ cơ hội để mua vàng với mức thấp nhất có thể và ông chẳng bán ra bất cứ ounce nào.

Dù có điều gì xảy ra với bước điều chỉnh hiện tại này, Roger vẫn tin tưởng vào giá trị của vàng trong vai trò là một khoản đầu tư. Về dài hạn, ông vẫn dành cái nhìn tích cực cho quý kim.

“Khi vấn đề tiếp theo xuất hiện, mọi người sẽ đánh mất niềm tin vào chính phủ, các ngân hàng trung ương và tiền giấy. Đó chính là thời điểm để vàng đi lên”- Rogers nói.

“Mặc dù tôi đang không mua vàng, tôi kỳ vọng mình sẽ có cơ hội để mua vào đôi chút trong năm tới hoặc 2 năm nữa. Nếu vàng về dưới ngưỡng $1,000/oz, tôi sẽ mua nhiều hơn nữa”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login