Jim Rickards: Triển vọng dành cho giá vàng

By on 28/02/2014

Vàng hiện đang có rất nhiều động lực kích thích. Về mặt kỹ thuật, nó đang thiết lập một cuộc biểu tình lớn. Hãy để tôi tách biệt các yếu tố cơ bản với các yếu tố kỹ thuật.

Về cơ bản, mục tiêu giá của tôi nằm trong phạm vi $7.000 đến $9.000/ ounce. Đây không phải là bối cảnh sẽ xảy ra ngay lập tức, nhưng cũng không phải là một dự báo cho 10 năm nữa. Đây là dự báo cho 3 đến 5 năm tới với mức giá tăng khoảng 5-6 lần.

Phân tích của tôi dựa trên sự sụp đổ niềm tin dành cho đồng USD và các hình thức khác của tiền giấy. Để khôi phục lại sự tự tin, bạn phải có hai công cụ: Bạn có thể làm ngập cả thế giới với đống thanh khoản của Quỹ Tiền tệ Quốc tế dưới hình thức Quyền rút vốn đặc biệt [SDRs, một hình thức tiền do IMF phát hành], hoặc chúng ta trở lại với tiêu chuẩn vàng.

Tình trạng ngập lụt của thị trường với đống SDRs cũng được coi là tình trạng lạm phát cao, do đó, bản thân chúng sẽ kích thích vàng lên một mức cao mới. Nếu trở lại với thời đại bản vị vàng, họ sẽ phải đối mặt với mức giá phi giảm phát.

Người ta nói thế giới này chẳng có đủ vàng. Câu trả lời của tôi là “luôn luôn đủ vàng cho cả thế giới.” Vấn đề chỉ là giá cả. Giờ đây, tại mức giá $1,300/ounce, thị trường không có đủ vàng để hỗ trợ cho hoạt động thương mại và tài chính thế giới. Nhưng khi giá cả lên tới $10,000/ounce, vàng sẽ có đủ. Rõ ràng vấn đề không là vàng mà là giá cả.

Nếu quay trở lại thời đại bản vị vàng, bạn cần phải né tránh vết xe đổ của Anh đã tạo ra trong năm 1925- thời điểm họ quay trở lại chế độ bản vị vàng tại mức giá sai, giảm phát leo cao và góp phần tạo nên cuộc Đại suy thoái.

Tôi đã làm một phép tính dựa trên lịch sử này và giá phi giảm phát của tiêu chuẩn vàng ngày hôm nay sẽ vào khoảng $9,000/oz.

Giá mục tiêu dựa trên mức hỗ trợ lượng cung tiền giấy so với với vàng. Chúng ta có thể sử dụng M1 [tiền giấy, tiền xu và tài khoản kiểm soát] như là cơ sở tiền tệ với sự hỗ trợ 40%. Nếu bạn sử dụng M2 [M1 cộng với tài khoản tiết kiệm và các quỹ thị trường tiền tệ] với sự hỗ trợ 100%, mức giá đó sẽ là $40,000/ounce.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login