Jeff Nichols: Đừng nên thất vọng với bước giảm gần đây của vàng!

By on 05/06/2014

Giá vàng đã cắm đầu giảm suốt 2 tuần qua khi từ bỏ tới $75/oz, tuy nhiên, chẳng có lý do gì để thất vọng trước điều này- Jeff Nichols, Giám đốc điều hành American Precious Metals Advisors và là chuyên gia kinh tế nổi tiếng nhận định.

Hiện giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 vẫn đang giao dịch yếu tại $1243/oz trong những giờ đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay. Thị trường bình tĩnh chờ đợi kết quả phiên họp chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu và bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ ngày mai. Trong khi đó, các biểu đồ kỹ thuật lại phát đi tín hiệu về một lực bán mạnh trên tất cả các thông số đo lường.

Jeff Nichols lưu ý rằng giá vàng được kỳ vọng sẽ tăng cao vào cuối năm nhờ sự cải thiện của các yếu tố cơ bản.

“Sự lạc quan của chúng tôi dành cho triển vọng dài hạn của vàng một phần là do cái nhìn tiêu cực đối với tốc độ tăng trưởng dài hạn của Mỹ cũng như của cả nền kinh tế toàn cầu. Nhưng ngay cả khi đã nhận định sai về nền kinh tế, chúng tôi vẫn hi vọng rằng vàng sẽ tiếp tục đi lên cao hơn trong tương lai nhờ nhu cầu dài hạn mạnh mẽ của 2 con hổ châu Á- Trung Quốc và Ấn Độ”.

Thêm vào đó, việc nới lỏng các chính sách nhập khẩu vàng tại Ấn Độ cũng sẽ kích thích nhu cầu vàng gia tăng trong mùa lễ hội từ tháng 8 trở đi. Nichols cũng cho biết thêm bước hồi phục ngắn hạn cũng có thể xuất phát từ một nước cờ mạnh mẽ của Nga trên bàn cờ Đông Âu. Hiện tại, tình hình Ukraine chỉ có tác động trung tính đối với vàng. Bất cứ đà tăng nào đã được thiết lập vào thời điểm Nga sáp nhập Crimea giờ đây đều đã tiêu tan và đều không thể khiến khoảng cách chênh lệch giá mở rộng- ông nói thêm.

“Những nhà hoạch định chính sách tiền tệ – với kỳ vọng về sự phục hồi nhanh hơn và nỗ lực tìm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế hồi trước năm 2008- đã áp dụng chính sách nới hạn hẹp hơn cũng như phát đi tín hiệu về khả năng điều chỉnh lãi suất ngắn hạn vào giữa năm 2015. Với tình hình này, với kỳ vọng này, thị trường vàng thực sự đã chịu đựng nhiều áp lực trong mấy tuần qua”.- Nichols bổ sung.

Tuy nhiên, ngân hàng ANZ  lại dành cho vàng cái nhìn khá tiêu cực trong năm nay. “Chúng tôi cho rằng các quỹ sẽ tiếp tục bán vàng trong ít nhất 12 tháng nữa, dù rủi ro địa chính trị vẫn còn”. ANZ cũng dự đoán giá vàng chốt năm nay vào khoảng 1.180 USD một ounce.

“Rõ ràng là một số người đang chạy trốn khỏi thị trường vàng và cảm thấy nó nhàm chán. Mọi người lạc quan hơn về kinh tế và những vấn đề về bất ổn chính trị không còn là chủ đề chính để quan tâm, do đó còn lại rất ít nhu cầu tài sản an toàn”- Lance Robert, giám đốc chiến lược tại STA Wealth, Houston chia sẻ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login