Jeff Nicholds: Lạm phát thấp tại Mỹ thúc đẩy thị trường vàng

By on 26/07/2013

Theo Jeff Nichols – nhà kinh tế chuyên nghiên cứu kim quý đồng thời là Giám đốc điều hành của American Precious Metals Advisors: “Tình trạng lạm phát tại Mỹ hiện tại tương tự như đã xảy ra năm 1970 rất có khả năng thúc đẩy thị trường vàng”.

Lạm phát đình đốn là tình trạng nền kinh tế phải phải đối mặt với xự xuống giá liên tục của hàng hóa. Lạm phát thấp đồng nghĩa với tăng trưởng kinh tế trì trệ.

Kinh tế Mỹ hiện nay phải đối diện với sự mắc kẹt 7,6% tỉ lệ thất nghiệp. Trong khi đó, người dân Mỹ đã buộc phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu so với năm ngoái. Tháng Sáu vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,5% sau khi giá xăng dầu, mặt hàng thời trang, thực phẩm, dịch vụ y tế tăng cao.

Ông nhận định: “Thập niên 1970, nước Mỹ đã từng phải đối diện với mức lạm phát trì trệ và điều tệ hại này đã một lần nữa quay trở lại với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sự kết hợp của áp lực lạm phát và điều kiện kinh doanh chậm chạp thập niên 1970 là kết quả của việc đầu tư quá nhiều tiền bạc vào chiến tranh Việt Nam và Great Society (*) bắt đầu in tiền một vài năm trước đó. . . Sau đó, trong năm 1973, “Chiến tranh Yom Kippur” tại Ả Rập-Israel, tiếp theo là OPEC cấm vận dầu mỏ và khủng hoảng năng lượng cũng tác động lớn tới không chỉ nền kinh tế Mỹ mà còn tác động lớn tới nền kinh tế toàn cầu”.

Jeff Nichols lưu ý rằng sẽ chẳng là đáng ngạc nhiên khi đồng thời 1970s cũng là thập kỷ của giá vàng tăng vọt. Kim quý này đã bật tăng từ $35/oz vào năm 1970 lên $850/oz thiết lập vào tháng 1/1980.

Ông nhấn mạnh: “Điều này nghe có vẻ hết sức quen thuộc với tình hình hiện tại! Nước Mỹ đang lún sâu trong cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang chi trả quá nhiều so với những gì họ nhận lại được từ cuộc chiến tranh này mà lượng tiền đó phần lớn được tài trợ bởi chương trình nới lỏng định lượng hết sức tích cực của Fed”.

Vì vậy, ông tin tưởng rằng mức lạm phát thấp tại Mỹ là nhân tố hỗ trợ tốt nhất cho thị trường vàng, giúp thị trường vàng ngày một khởi sắc hơn.

Ông cho biết thêm: “Vấn đề căng thẳng tại Trung Đông nhiều khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung cấp dầu. Mặc dù sẽ chẳng có một cuộc Đại khủng hoảng dầu lửa như năm 1973 hay một hình thức tương tự như vậy nữa thì nước Mỹ vẫn chỉ có thể tăng trưởng ở mức hiện tại. Hơn nữa, chỉ số giá tiêu dùng Mỹ đưa ra gần đây cùng dữ liệu sản xuất dầu lửa thấp sẽ còn tiếp tục áp lực lên tỉ lệ lạm phát quốc gia này”.

(*): Great Society: một tập hợp các chương trình cải cách xã hội do Tổng thống Lyndon B. Johnson tại Đại học Ohio sáng lập và sau đó ông và đảng Dân chủ trong Quốc hội công bố năm 1960. Hai mục tiêu chính của các cuộc cải cách xã hội vĩ đại này là xóa đói giảm nghèo và bất công chủng tộc.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login