Jeff Currie: Hãy bán vàng!

By on 07/04/2016

Đây đúng là thời đại vàng của kim loại quý khi đã tăng tới 16% trong năm nay.

images42

Có thể thấy, thị trường vàng là một trong những mặt hàng thể hiện tốt nhất trong năm nay. Thế nhưng điều đó đã không thể ngăn cản chuyên gia hàng hóa hàng đầu tại Goldman Sachs, ông Jeff Currie, ngừng cảnh báo giới đầu tư nên đặt cược bán vàng.

“Hãy bán vàng đi!”- Đó là một lời khuyên không chút lăn tăn mà Currie đã đề xuất trong một một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC khi thảo luận về triển vọng dầu thô tương lai.

Lý do Currie đưa ra khá đơn giản: Các chiến lược gia Goldman nhận thấy nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2016 và tin rằng động thái này sẽ tác động tiêu cực tới giá vàng tính bằng đồng USD.

Nhìn lại quý 1 vừa qua, một sự kết hợp giữa nhu cầu tìm tới các tài sản an toàn- do những lo ngại về tăng trưởng kinh tế quốc tế- và những thông điệp lẫn lộn từ Fed đã giúp vàng bổ sung thêm 16% trong năm nay.

Cụ thể, giá vàng tương lai tại Mỹ đã có những bước tiến mạnh mẽ nhất trong gần 30 năm qua. Tuy nhiên, bằng cách chấm dứt chu kỳ chính sách tiền tệ nới lỏng, các ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắn một mũi tên mà trúng cả “đầu cả chân” thị trường vàng: vừa giúp đồng dollar tăng và kéo giá hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn trong tay những người nắm giữ các đồng tiền khác, vừa giảm sức hấp dẫn đầu tư nơi những tài sản phi lợi tức giống như vàng.

“Fed đang có tín hiệu điều chỉnh lãi suất 2 lần trong năm nay. Liệu các báo cáo kinh tế có mang thêm cơ hội thứ 3 cho họ? Và lãi suất cao sẽ làm gì cho vàng? Tất nhiên, sẽ ghìm chúng xuống”- Currie chia sẻ.

Đối với dầu thô, Currie tin rằng thị trường dầu sẽ tiếp tục biến động mạnh mẽ cho đến khi nào lượng cung dư thừa được kiểm soát và hoạt động sản xuất dầu tại Mỹ được hạn chế. Ông tin rằng cho tới khi nào chi phí vốn tại các nhà sản xuất dầu mỏ buộc họ phải giảm sản lượng, nhà đầu tư sẽ tiếp tục trải qua những “chuyến đi gập ghềnh”. Kết quả phiên họp của các nhà sản xuất dầu tại Doha, Qatar vào ngày 17/4 tới nhằm thảo luận về kế hoạch đóng băng sản lượng vẫn còn chưa chắc chắn.

Currie hy vọng bước phục hồi chính thức của dầu sẽ xuất hiện mạnh vào quý thứ ba nếu nhà sản xuất bắt đầu điều chỉnh lại quy mô.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login