Janet Yellen sẽ bảo vệ đồng đô la?

By on 07/05/2014

Lợi tức trái phiếu giảm đã khiến chỉ số đồng USD rơi xuống mức đáy 6 tháng. Đồng bạc xanh bị bán ra so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác, đặc biệt là áp lực lớn trên cặp USD/AUD và USD/NZD.

Tháng trước, giới đầu tư đã bán mạnh USD bất chấp dữ liệu kinh tế tích cực hơn kỳ vọng. Dự đoán bước giảm sẽ còn được mở rộng trừ khi Janet Yellen ra tay ngăn chặn đà đi xuống trong ngày thứ 4 này. Nhưng tại sao lại là bà?

Trừ khi lạm phát tăng vọt, giới ngân hàng trung ương hiếm khi gặp vấn đề với một đồng tiền yếu, nhất là trong một môi trường mà sự tăng trưởng là yếu tố tiên quyết. Các quan chức Cục Dự trữ liên bang từ lâu cũng đã cố gắng ngăn chặn mức lợi tức tăng khi họ rút gọn gói QE, do đó, họ chẳng hề mong muốn đề cập hay thực hiện bất cứ điều gì có nguy cơ kéo mức lợi tức lên cao.

Bên cạnh đó, với dấu hiệu suy giảm gần đây tên thị trường lao động, kinh tế Mỹ chắn chắn sẽ tìm kiếm một vài sự hỗ trợ từ mức lợi tức thấp này. Trong khi trước đó Yellen đã nói rằng lãi suất sẽ tăng lên 6 tháng sau khi kết thúc gói nới lỏng tiền tệ, bà sẽ cẩn thận không lặp lại những từ ngữ này trong buổi bình luận hôm thứ Tư trước Ủy ban hợp tác kinh tế.

Thay vào đó, chúng ta có thể hy vọng Yellen sẽ nhấn mạnh rằng kế hoạch thu hẹp tiền tệ này không tương đương với việc thắt chặt vốn đại diện cho chính sách tiền tệ dovish của họ. Thời điểm tăng lãi suất  lần đầu sẽ là chủ đề quan trọng trong buổi thảo luận mùa thu, còn bây giờ, những chỉ dẫn vẫn nằm ở phía trước và giới hoạch định chính sách có lẽ muốn thị trường tiếp tục duy trì như vậy.

Nói tóm lại, trong khi có thể dễ dàng giải thích cho sự suy yếu đồng đô la hôm thứ Ba với những dữ liệu kinh tế bên ngoài khả quan hơn, đà bán tháo trên diện rộng cũng cho thấy diễn biến này còn được thúc đẩy hơn nữa bởi sự thiếu vắng ham muốn sở hữu đồng USD. Cán cân thương mại Mỹ giảm thấp hơn kỳ vọng trong tháng 3, làm gia tăng nguy cơ tăng trưởng GDP âm trong quý đầu tiên. Cùng lúc, lợi tức trái phiếu 10 năm tại Mỹ cũng đóng cửa dưới 2,6%. Một mô hình đầu- vai quan trọng đang được hình thành trên chỉ số Dollar.

Nếu đồng USD tiếp tục giảm và chỉ số USD Index phá thủng mức 78.85, sẽ không có sự hỗ trợ lớn nào cho thị trường cho tới tận ngưỡng 76, tuy nhiên,  điều này đòi hỏi lợi tức trái phiếu 10 năm phải giảm xuống còn 2,5%. Trong trường hợp Janet Yellen thờ ơ với các báo cáo yếu và nói về thời điểm gia tăng lãi suất, chỉ số đồng USD sẽ bật ra khỏi vùng 79 và di chuyển trở lại trên vùng 80.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login