James Rickards: “Roubini không hiểu thị trường vàng”

By on 10/06/2013

“Nhà kinh tế nổi tiếng Nouriel Roubini không hiểu biết nhiều về vàng”- tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất thế giới- ông James Rickards chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Kitco News.

“Nhìn lại diễn biến vàng trong quá khứ và tra cứu Google những nhận xét của Roubini vào đầu năm 2009 chứng tỏ ông ta chưa bao giờ đúng. Ông ấy là một người thông minh và có vị trí trong giới học thuật, nhưng ông ta lại không thực sự hiểu biết nhiều về vàng. Do đó, tôi không tìm thấy bất kỳ lý do gì để cho rằng lời nói của Roubini có trọng lượng”- Rickards nói.

Đầu tuần trước, Roubini- nhà kinh tế học của Đại học New York đã bày tỏ 6 luận điểm nhằm lý giải tại sao ông nghĩ rằng vàng sẽ giảm về gần mức $1,000/oz vào năm 2015- giảm gần 50% so với mức kỷ lục $1,900/oz đã thiết lập trong năm 2011.

Rickards, tác giả bài viết “Currency Wars: The Making of the Next Global Crisis,” (tạm dịch là “Chiến tranh tiền tệ: nguyên nhân hình thành khủng hoảng toàn cầu) bác bỏ ý kiến của Roubini trong một video phỏng vấn của Kitco News.

Một trong 6 luận điểm đã đưa ra, Roubini cho rằng nếu một cuộc khủng hoảng tài chính khác không xảy ra, vàng sẽ trở thành một phương tiện đầu tư nghèo nàn.

“Nếu ông nghĩ rằng cuộc khủng hoảng kinh tế đã qua đi, nếu ông nghĩ rằng trì trệ kinh tế cũng đã qua đi, nếu ông nghĩ rằng cũng không có rủi ro tài chính và địa chính trị nghiêm trọng trong nền kinh tế toàn cầu, thì chắc ông không sống trên trái đất đất này”- Rickards bày tỏ.

“Các số liệu kinh tế hiện tại thực sự khủng khiếp. Nền kinh tế đang trong tình trạng khó khăn và đang cố gắng vươn lên. Lạm phát cũng ở mức xấu, nhưng tồi tệ hơn nữa là niềm tin vào tiền giấy đã sụt giảm nghiêm trọng “- Rickards nói thêm.

“Nếu FED tiếp tục in tiền, sự suy giảm niềm tin vào tiền giấy là điều không thể tránh khỏi và sẽ là “chất xúc tác đẩy vàng lên mức cao chưa từng thấy” Rickards bày tỏ.

Để phản bác quan điểm của Roubini rằng vàng không phải là một tài sản có suất sinh lợi cao, Rickards nói rằng “vàng là tiền và tiền bạc không có lợi tức”. Nhìn nhận vấn đề này, Rickards giải thích mọi người xem vàng là một loại hàng hóa nhiều hơn là một loại tiền tệ.

Các tài sản thay thế có lợi nhuận khác phần lớn được định giá bằng tiền giấy, chính vì vậy Rickards lập luận rằng trong trường hợp có sự sụp đổ tiền tệ, các khoản đầu tư sẽ trở thành vô giá trị, trong khi vàng sẽ vẫn giữ được sức mạnh của mình.

Trong một luận điểm khác của Roubini, nhà kinh tế này nói rằng phe bảo thủ cực đoan sẽ đẩy giá vàng thấp hơn. “Cũng có những kẻ cuồng tín tin rằng sự quay trở lại với tiêu chuẩn vàng là không thể tránh khỏi do tình trạng siêu lạm phát xảy ra từ chính sách ‘giảm giá’ đồng tiền giấy của nhiều ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, với sự thiếu vắng âm mưu từ phe cực đoan, lạm phát giảm và không có khả năng sử dụng vàng như một loại tiền tệ, những lập luận trên không thể chính xác”, Roubini viết.

Theo Rickards, Roubini đang đổ lỗi cho vàng đã gây ra cuộc Đại khủng hoảng và “mặc dù chính sách bản vị vàng không hoàn thiện cũng là một nguyên nhân, nhưng vấn đề không phải là vàng, vấn đề là giá cả của nó. Vàng đã có những mức giá không phù hợp.”

Nếu bản vị vàng quay trở lại, Rickards nói rằng vàng sẽ dao động quanh ngưỡng $7,000/oz dựa trên lượng cung tiền toàn cầu hiện nay.

“Nếu Hoa Kỳ đã thiết lập một tiêu chuẩn vàng, giao dịch vàng sẽ kết thúc, còn chúng ta thì không. Đó chính là bởi vì chúng ta không dựa trên một tiêu chuẩn vàng và chúng ta đang tiếp tục in tiền và tạo cơ hội cho vàng chạy theo xu hướng tăng”- Rickards nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login