James Rickards: Chế độ bản vị vàng của riêng bạn!

By on 05/06/2014

Chẳng có ngân hàng trung ương nào trên thế giới này lại muốn quay trở lại chế độ bản vị vàng. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề. Vấn đề ở đây là liệu họ có cần phải làm điều này.

Tôi đã có cuộc trò chuyện với một số Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Khi hỏi họ thẳng thừng “Có lý thuyết nào giới hạn bảng cân đối kế toán của FED không?” Họ trả lời rằng không. Họ nói rằng có những lý do về chính sách khiến chúng tăng lên hoặc giảm đi, nhưng điều đó không có nghĩa là họ có giới hạn cho số tiền được in.

Điều này hoàn toàn sai trái. Đó là những gì họ đã nói, là cách mà họ nghĩ và đó là lối hành động của họ. Nhưng trong trái tim mình, bản thân một số thành viên tại Fed đã biết điều đó là sai. May mắn thay, mọi người có thể lựa chọn quan điểm riêng cho mình.

Đối với những người cho rằng chúng ta không đứng trên một tiêu chuẩn vàng, tôi luôn nói với họ rằng chúng ta đang đi trên con đường tìm tới nó. Bạn có thể tự đặt mình vào tiêu chuẩn vàng cá nhân chỉ với việc mua vàng. Nói cách khác, nếu bạn nghĩ rằng giá trị tiền giấy sẽ suy giảm hoặc niềm tin vào tiền giấy có thể bị lu mờ, con đường để bạn tự bảo vệ mình chính là mua vàng. Rõ ràng là, chẳng có gì có thể ngăn cản bạn làm điều đó.

Phản ứng điển hình tôi thường nhận được là “Mục đích của việc sở hữu vàng là gì? Họ chỉ cần tịch thu chúng giống như Roosevelt đã làm hồi 1933 thôi sao?”.

Năm 1933, chúng tôi đã trải qua 4 năm của cuộc Đại suy thoái và Roosevelt là người mới đương nhiệm. Người ta nói nhiều về một trăm ngày đầu tiên, nhưng ông đã nhanh chóng gỡ bỏ quyền lợi của các ngân hàng ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức và ông cũng áp dụng lệnh tịch thu vàng chỉ một vài tuần sau đó.

Ngày nay, nếu chính phủ cố gắng tịch thu vàng của người dân, chắc chắn sẽ xuất hiện các hình thức phản kháng khác nhau. Chính phủ biết điều này, vì vậy, họ sẽ không áp những lệnh tương tự bởi vì họ biết chắc chắn chúng không thể được thực thi và thậm chí có thể gây ra nhiều bất ổn.

Chừng nào bạn có thể sở hữu vàng, chừng đó bạn có thể đặt mình vào một tiêu chuẩn vàng của riêng mình bằng cách chuyển đổi tiền giấy sang vàng. Tôi khuyên bạn nên làm điều đó trong một phạm vi nhất định. Theo tôi, bạn nên có 10% tài sản có thể đầu tư dành cho vàng nếu bạn là nhà đầu tư bảo thủ, và bạn nên có 20% vàng nếu bạn là nhà đầu tư tích cực – không cần nhiều hơn thế.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương chẳng muốn quay trở lại với chế độ bản vị vàng. Nhưng nếu vàng là một di tích man rợ, nếu vàng không có vai trò trong hệ thống tiền tệ, nếu vàng là một khoản đầu tư “ngu ngốc”, thì tại sao người Trung Quốc lại có 5.000 tấn vàng? Họ là người ngu ngốc sao?

Với một số viễn cảnh nhất định, bạn sẽ nhìn thấy giá vàng đi lên mạnh mẽ. Quý kim có thể tăng cao chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Thị trường đang dậm chân tại chỗ, có thể là đang nghỉ ngơi tìm cơ hội tăng giá mới cùng với hàng loạt những biến động. Có thể sẽ là một bước hồi phục chậm chạp…một bước đột phá nhỏ… và sau đó là một nỗ lực tăng đột biến… sau đó nữa là một bước đột biến khổng lồ. Toàn bộ điều này có thể xảy ra trong vòng 90 ngày- chỉ 6 tháng mà thôi.

Khi điều đó xảy ra, chúng ta sẽ chứng kiến một nước Mỹ không có sự chuẩn bị. Tiền giấy tiết kiệm bị xóa sổ; lương hưu, bảo hiểm và trợ cấp hàng năm bị thu hẹp thông qua lạm phát … Bạn hãy nhớ rằng, tình trạng này không chỉ là việc giá vàng đi lên.

Nó giống như việc bạn đặt một nhiệt kế lên người bệnh nhân, bạn nhận được kết quả là 40 độ và ngay lập tức đổ lỗi cho nhiệt kế. Nhiệt kế không phải để đổ lỗi; nó chỉ cho bạn biết những gì đang xảy ra. Tương tự như vậy, giá vàng không phải là một đối tượng kinh tế hay nhằm mục tiêu của riêng mình; đây là một tín hiệu giá cả. Nó cho bạn biết những gì đang xảy ra trong nền kinh tế. Và vàng- với các mức giá mà tôi đang đề cập- chứng tỏ chúng ta đang chạm tay vào lạm phát phi mã hoặc một cái gì đó gần như vậy, bởi vì chẳng có gì xuất hiện mà lại không có sự tương tác.

Vào thời điểm đó, bạn cần phải tin tưởng hơn vào thị trường vàng. Giờ đây bạn đã bước qua ngưỡng cửa này. Giây phút bạn nghĩ về vàng và đống tiền giấy bên cạnh, hoặc có một số thứ liên quan, bạn có thể chứng kiến các mức giá $7.000- 8.000/ounce.

Mọi người sẽ phải chú ý đến điều này. Và ngay cả người Trung Quốc, những người không nắm giữ vàng cũng như những người đang bắt đầu để có được vàng, họ cũng đều bận tâm đến vấn đế này.

Một khi giá trị tiền giấy mất đi (hoàn toàn có thể xảy ra) và lạm phát phi mã xuất hiện (cũng hoàn toàn có thể), họ sẽ phải tìm lại chế độ bản vị vàng. Không phải vì họ muốn thế mà bởi vì họ cần phải hạ nhiệt thị trường.

Tôi khuyên bạn nên mua vàng ở mức hiện tại- dưới $1,300- và chờ đợi thị trường tìm đến các mức giá cao hơn nhiều ($4.000- $5.000/ounce), cuối cùng là đánh giá tình hình. Hãy thật nhanh nhẹn. Bạn không cần viết ra một kế hoạch trò chơi cho ngày hôm nay và làm theo từng bước đã định. Điều này là vô nghĩa. Bạn cần phải nhanh chân hơn; cần phải chạy theo sự biến động của thị trường và luôn chuẩn bị sẵn sàng thay đổi tâm lý mỗi khi có thông tin mới.

Trên đây là bài viết của James Rickards- luật sư, nhà kinh tế học và là chuyên gia ngân hàng với 35 kinh nghiệm trên thị trường vốn tại Wall Street. Ông cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Currency Wars” được phát hành năm 2011.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login