Iraq phát hiện mỏ dầu trữ lượng khoảng 1 tỷ thùng

By on 21/01/2013

Phát hiện mới giúp gia tăng đáng kể trữ lượng dầu mỏ tại Iraq, vốn có tiếng là dồi dào bậc nhất thế giới.

Bộ Dầu mỏ Iraq ngày 20/1 thông báo phát hiện một mỏ dầu quan trọng có trữ lượng khoảng 1 tỷ thùng ở miền nam nước này, theo AFP. Đây là kết quả thăm dò địa chất của một hãng dầu khí trong nước.

Mỏ dầu nói trên thuộc tỉnh Maysan và gần biên giới với Iran.

AFP dẫn lời Assem Jihad, phát ngôn viên Bộ Dầu mỏ Iraq, cho biết việc thăm dò tại khu vực này bắt đầu từ năm ngoái và kết thúc “rất thành công”.

Phát hiện mới giúp gia tăng đáng kể trữ lượng dầu mỏ tại Iraq, vốn có tiếng là dồi dào bậc nhất thế giới. Cụ thể, các khu mỏ tại nước này chứa 143,1 tỷ thùng dầu và 3.200 tỷ m3 khí đốt tự nhiên.

Việc khai thác dầu khí mang lại nguồn thu quan trọng cho ngân sách Iraq. Hiện Baghdad đặt mục tiêu tăng cường sản xuất và xuất khẩu “vàng đen” trong những năm tới để khôi phục nền kinh tế và tái thiết đất nước.

Từ giữa tháng 8/2012, Iraq đã vượt qua Iran để trở thành nước sản xuất dầu nhiều thứ 2 của khối OPEC, với hơn 3 triệu thùng/ngày.

Theo Thanh niên

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login