Iran hồi hương 13 tấn vàng

By on 02/07/2015
1352286914

Iran nỗ lực lấy lại vàng từ Nam Phi

Quan chức Iran cho biết Ngân hàng Trung ương nước Cộng hòa Hồi giáo này đã hồi hương thành công 13 tấn vàng như là một biện pháp chống lại các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các nước phương Tây đã áp đặt lên đất nước này.

Vàng được chuyển giao cho Iran từ tay chính phủ Nam Phi- quốc gia nắm giữ khối tài sản này trước đó do lệnh trừng phạt khắc nghiệt với mục tiêu gây áp lực cho Tehran trong chương trình hạt nhân bất hảo của mình.

Iran đã nhận được 4,2 tỷ USD tài sản không bị đóng băng dưới thỏa thuận tạm thời với Hoa Kỳ hồi năm 2013 và sau đó họ cũng nhận được 2,8 tỷ USD từ chính quyền Obama trong năm ngoái dưới nỗ lực giữ cho Tehran tuân thủ theo các thỏa thuận.

Bộ Ngoại giao Mỹ tính toán rằng Iran sẽ nhận được tổng cộng 11.9 tỷ USD tài sản tiền mặt.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran công bố trước phương tiện truyền thông nhà nước rằng Nam Phi cuối cùng cũng trả về cho họ 13 tấn vàng.

“13 tấn vàng đã mua trước đó được cất trữ tại Nam Phi trong vòng 2 năm qua mà không thể hồi hương do các lệnh trừng phạt… giờ đây, chúng đã được chuyển về cho Ngân hàng trung ương Iran”- Thống đốc Ngân hàng Trung ương, ông Valiollah Seif hào hứng chia sẻ.

Seif cho biết giới chức Iran đã nỗ lực suốt một thời gian dài nhằm lấy lại vàng nhưng họ bị ngăn cản. Kết quả là, “sự vô lý đó được đổ thừa cho các biện pháp trừng phạt.”

“Việc loại bỏ các biện pháp trừng phạt và cho phép Iran tiếp cận với các nguồn lực tài chính cũng như tài sản vàng của nước này ở nước ngoài là một trong những mục tiêu chính của nhóm đàm phán Iran trong các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra”- tờ báo Fars đưa tin.

GDP của Iran đã tăng 3% trong năm qua, khiến các chuyên gia cảnh báo rằng lệnh trừng phạt lên nước này không còn hoạt động.

Tỷ lệ tăng trưởng này đã giúp Iran mở rộng ngành dầu mỏ và cắt giảm tỷ lệ lạm phát xuống còn một nửa.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login