IMF: Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương trong tháng Tám

By on 26/09/2013

Thổ Nhĩ Kỳ tăng dự trữ vàng lên mức nhất trong vòng 5 tháng trở lại  trong tháng Tám vừa qua và đứng đầu danh sách các nước mua vàng nhiều nhất thế giới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhìn nhận sức hấp dẫn của vàng vẫn còn nguyên vẹn mặc dù giá giảm.

Theo số liệu của IMF đưa ra hôm qua, Nga – quốc gia có lượng dự trữ vàng lớn thứ bảy trên thế giới của đã tăng lượng vàng nắm giữ tháng Tám lên mức cao nhất kể từ Tháng Mười Hai năm ngoái.

Theo báo cáo của IMF, có 8 Ngân hàng Trung ương tăng dự trữ vàng trong tháng Tám, giảm so với con số 15 ngân hàng trong tháng Bảy. Trong khi đó, 5 ngân hàng cắt giảm lượng vàng nắm giữ.

Lượng nắm giữ vàng của các Ngân hàng Trung ương đã và đang được theo dõi một cách sát sao kể từ khi họ trở thành người mua ròng trong năm 2010 sau hai thập kỷ bán ròng. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 gây ra cơn sốt đúng nghĩa đối với thị trường kim quý.

“Điều này phù hợp với quan điểm của chúng tôi rằng các ngân hàng trung ương tiếp tục xem vàng như một cơ sở giá trị chủ chốt trong dài hạn”, ông Victor Thianpiriya – nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho biết.

Ông nhấn mạnh: “Hành động mua vàng của các ngân hàng trung ương có thể tiếp tục là một yếu tố hỗ trợ cho thị trường kim quý trong tương lai”.

Các hoạt động giao dịch vàng của các Ngân hàng Trung ương diễn ra ra mạnh mẽ sau khi giá vàng giao ngay giảm xuống dưới mốc $1,300/oz vào đầu tháng Tám do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm chương trình thu mua trái phiếu lớn nhất từ trước tới nay.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã mua thêm 23,344 tấn để nâng dự trữ vàng của mình lên con số 487,351 tấn. Bên cạnh đó, Nga cũng mua thêm 12,722 tấn vàng để nâng lượng dự trữ lên 1,015.521 tấn – các số liệu được công bố trên website chính thức của IMF.

Như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua thêm vàng trong vòng 13/14 tháng qua. Trong khi đó, Nga đã tăng lượng vàng dự trữ liên tiếp 11 tháng liên tục.

Ngân hàng Trung ương Ukraine, Azerbaijan và Kazakhstan … cũng đã bổ sung lượng dự trữ vàng của họ với mức hơn 2 tấn trong tháng trước.

Ngược lại, Ngân hàng Trung ương Canada, Mexico và Cộng hòa Séc lại có động thái bán vàng trong tháng Tám.

Giá vàng đã phục hồi trở lại sau khi Fed công bố chưa thu hẹp QE3 khi kết thúc cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở liên bang. Giá vàng đã đón nhận đà tăng tới 60USD/oz. Hiện tại, giá vàng vẫn duy trì mức cao trên $1300/oz.

Tính từ đầu năm tới nay, vàng đã giảm hơn 20% và đã chặn lại đà tăng 13 năm liên tục của kim quý.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login