IMF: tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể tiếp tục giảm

By on 28/09/2015

Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết IMF có thể tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do tăng trưởng kinh tế tại các thị trường mới nổi chậm lại – theo Reuters.

IMF tang truong kinh te toan cau co the tiep tuc giam

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. Ảnh: Reuters

“Chúng ta đang trong quá trình phục hồi nhưng tốc độ phục hồi đang giảm. Có sự thay đổi tại các thị trường mới nổi và các nước phát triển. Thời gian gần đây, các thị trường mới nổi, thúc đẩy đà phục hồi kinh tế toàn cầu, đang tăng trưởng chậm lại. Điều này có thể thúc đẩy IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay đạt 3,3% là không thực tế, dự báo tăng trưởng năm tới là 3,8% cũng vậy. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kỳ vọng tăng trưởng kinh tế ở mức trên 3%”Lagarde nói.

Nhận định về nguyên nhân khiến hoạt động kinh tế toàn cầu nghèo nàn, bà Lagarde giải thích có thể do 3 lý do chính là: thương mại toàn cầu giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng với gần 300 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu, sự suy giảm trong hoạt động sản xuất tại các thị trường phát triển cũng như thị trường mới nổi.

IMF cho biết thêm một nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại xuất phát từ sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc. Sự suy thoái gần đây của thị trường Trung Quốc có tác động lây lan trên toàn khu vực và toàn cầu.

Ngoài ra, IMF cũng xem xét tác động của những biến động tài chính do quyết định lưỡng lự của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất cơ bản. “Những thay đổi trong chính sách tiền tệ sẽ có những hậu quả về mặt định giá tiền tệ và việc di chuyển của dòng vốn” – bà Lagarde cảnh báo.

IMF sẽ phát hành dự báo chính thức mới nhất về tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào tháng 10-2015.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login