IMF: Kinh tế điêu đứng, Venezuela bán hơn 40 tấn vàng dự trữ

By on 25/05/2016

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 24/5 công bố các số liệu cho thấy, Venezuela đã bán 34,2 tấn vàng dự trữ trong tháng 2 và 8,5 tấn khác trong tháng 3 vừa qua.

images4

Từ đầu tháng 2, một số hãng tin phương Tây đã dự đoán Caracas sẽ phải bán bớt vàng dự trữ để tìm kiếm khả năng thanh khoản do quốc gia nhiều dầu lửa này đã lâm vào tình trạng khan hiếm ngoại tệ kể từ khi giá dầu thô – nguồn cung 95% ngoại tệ cho Venezuela – lao dốc trên thị trường thế giới.

Có thể thấy, những khó khăn của Venezuela đã bắt nguồn từ nhiều năm trước và đột ngột gia tăng trong thời gian gần đây. Trong nhiều năm, nền kinh tế nước này trở nên phụ thuộc ngày càng nhiều vào nguồn tài nguyên dầu lửa khổng lồ. Dầu lửa chiếm khoảng 96% kim ngạch xuất khẩu và gần một nửa ngân sách liên bang của Venezuela. Mọi chuyện vẫn sẽ êm đẹp nếu giá dầu giữ trên mức 100 USD/thùng, tuy nhiên, họ đâu ngờ rằng giá dầu lại tuột dốc thảm hại và về dưới $40/thùng như hiện nay.

Chính phủ Venezuela đã lên kế hoạch ngân sách với giá dầu 40 USD/thùng trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, Venezuela đã không tiết kiệm phần thặng dư ngân sách có được khi giá dầu cao hơn mức này. Thay vào đó, quỹ dầu lửa khẩn cấp của Venezuela đã bị tiêu xài không kiểm soát và tham nhũng.

Kết qủa là, tình hình kinh tế- xã hội trong nước vô cùng rối ren. Không có gì là ngạc nhiên khi người dân Venezuela cảm thấy bất mãn. Theo tổ chức Venezuelan Observatory for Social Conflict, tính trung bình mỗi ngày có 17 cuộc biểu tình xảy ra ở Venezuela.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tỷ lệ thất nghiệp ở Venezuela hiện là 17% và được dự báo sẽ tăng lên gần 21% trong năm tới. Tỷ lệ lạm phát được dự báo sẽ lên tới mức 481% vào cuối năm nay và 1.642% vào năm tới. Một bữa ăn Happy Meal của hãng đồ ăn nhanh McDonald có giá lên tới 146 USD, nếu tính theo tỷ giá hối đoái chính thức là 6,3 Bolivar đổi 1 USD.

Hồi đầu tháng 5, Ngân hàng Trung ương Venezuela thông báo rằng giá trị dự trữ vàng của cơ quan này trong tháng 2 vừa qua đã giảm từ 62,445 tỷ USD xuống còn 55,110 tỷ USD.

Trong khi đó, Trung Quốc và Nga, 2 trong số các nước đầu tư chính vào vàng và cũng là bạn hàng quen thuộc của Venezuela, lại tăng dự trữ vàng của mình trong tháng 4.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login