IMF hạ triển vọng kinh tế toàn cầu không ảnh hưởng lớn tới giá vàng

By on 20/07/2016

Giá vàng bất ngờ không thay đổi nhiều sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu của mình cho năm 2016.

Trong báo cáo mới nhất của mình, IMF dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn thế giới đạt 3,1% trong năm nay và 3,4% vào năm 2017; cả hai dự toán này đều đã giảm 0,1% so với báo cáo triển vọng trước đó.

gold-bar

Nhân tố ảnh hưởng lớn nhất tới việc định chế tài chính này hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu là số phiếu Brexit trong tháng trước. Nhà kinh tế trưởng của IMF Maurice Obstfeld cho biết trong báo cáo rằng “Brexit đã ném một cái cờ lê vào công trình”, Obstfeld nói.

Thị trường vàng tương đối yên tĩnh trong ngày thứ Ba khi giao dịch trong một phạm vi tương đối chặt chẽ. Vàng giao tháng 8 trên sàn Comex chốt phiên tại $1331,3/oz, tăng 2USD một ounce trong ngày.

Phản ứng mờ nhạt của vàng khi IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể dự đoán được mặc dù Brexit đã tạo ra sự không chắc chắn mới trong thị trường toàn cầu bởi IMF nói rằng họ hy vọng các quốc gia bị ảnh hưởng chủ yếu là ở Anh và châu Âu.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo ‘nhiều khả năng hệ quả tiêu cực sẽ xuất hiện hơn là sự riêng biệt’.

“Những ảnh hưởng thực sự của Brexit sẽ diễn ra dần dần qua thời gian, gia tăng thêm yếu tố bất ổn kinh tế và chính trị”, Obstfeld nói. “Lớp phủ không chắc chắn này, lần lượt dày thêm, có thể mở ra cánh cửa cho một phản ứng khuếch đại của các thị trường tài chính với các cú sốc tiêu cực”.

Theo dự kiến, Anh sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn nhất vì Brexit và tăng trưởng quốc gia này theo IMF trong năm 2016 là 1,7%, giảm 0,2% so với dự báo trước đó. Trong năm 2017 tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ đạt 1,3%, giảm 0,9% so với dự báo hồi tháng Tư.

“Nếu không phải là do Brexit, IMF đã chuẩn bị sẵn sàng đưa ra triển vọng của năm nay nhìn chung không thay đổi do sự thể hiện tốt hơn so với dự kiến của khu vực đồng Euro bù đắp sự thể hiện đáng thất vọng của Mỹ trong quý đầu tiên”, báo cáo cho biết.

Hiện tại, IMF duy trì triển vọng tăng trưởng của Hoa Kỳ không thay đổi ở mức 2,2%.

Mặc dù hợp đồng tương lai vàng không thấy tác động nhiều, theo một số chuyển động trong thị trường tiền tệ, giá vàng nhìn thấy đà mạnh tăng trên diện rộng.

Đồng bảng Anh là diễn viên yếu nhất trên bảng điện tử tiền vàng theo Kitco.com khi vàng tăng hơn 1,28% trong ngày. Vàng cũng tăng so với đồng euro, tăng 0,55% trong ngày.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login