IMF hạ dự báo tăng trưởng Mỹ năm 2014 xuống 1,7%

By on 24/07/2014

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ xuống 1,7% trong năm nay do kinh tế suy giảm quá mạnh trong quý I.

IMF cũng cho rằng, hoạt động kinh tế tại Mỹ sẽ tăng tốc, vào khoảng 3%-3,5% trong những tháng còn lại của năm 2014; đồng thời, kinh tế sẽ tăng trưởng 3% trong năm tới và năm 2016. Tháng 6, IMF từng dự báo, kinh tế sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia tại IMF, tình trạng kinh tế suy giảm mạnh trong quý I vẫn là trở ngại lớn nhất đối với tăng trưởng của cả năm. Theo đó, tăng trưởng GDP của Mỹ giảm 2,9% trong 3 tháng đầu năm 2014 do thị trường nhà đất và xuất khẩu suy yếu. Đây cũng là quý suy giảm mạnh nhất của kinh tế Mỹ trong 5 năm trở lại đây.

IMF cho biết, quỹ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ là do thị trường lao động phục hồi rất chậm chạp với tỷ lệ việc làm thấp hơn rất nhiều so với mức chuẩn. Có thể phải đợi đến năm 2018, thị trường việc làm Mỹ mới cung cấp đầy đủ việc làm cho người dân, theo IMF.

IMF cũng dự báo, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ duy trì lãi suất thấp đến khoảng giữa năm 2015 nếu tình hình lạm phát và ổn định tài chính không có nhiều tiến triển.

Dù vậy, triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể sẽ gây thất vọng trong tương lai nếu lãi suất tăng quá nhanh. Lãi suất tăng nhanh sẽ kéo theo suy thoái rộng tại các thị trường mới nổi. Đồng thời, căng thẳng địa chính trị leo thang tại Iraq và Ukraine cũng sẽ đẩy giá năng lượng tăng cao, dẫn đến gián đoạn tài chính và thương mại nghiêm trọng, theo nhận định của IMF.

IMF cảnh báo, dân số già tại Mỹ đang tăng lên và sẽ trở thành trở ngại, khiến kinh tế không thể tăng trưởng trên 2% trong dài hạn trừ phi chính phủ thực hiện nhiều cải cách, như thay đổi mức thuế và nhập cư, đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng và việc làm, cung cấp dịch vụ hỗ trợ chăm sóc trẻ em, nhằm thu hút lao động.

Thậm chí, nếu không thực hiện những biện pháp này, chính phủ Mỹ vẫn có thể tăng chi tiêu công để hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế trong tương lai gần.

Đây cũng là lần đầu tiên trong nhiều năm, IMF tập trung vào tình trạng nghèo đói ở Mỹ. Quỹ kêu gọi chính phủ Mỹ mở rộng tín thuế lợi tức cho những lao động nghèo và tăng mức lương cơ bản. Biện pháp này vừa có thể giúp đỡ người nghèo nhưng lại không gây thâm hụt ngân sách chính phủ.

Theo DVO

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login