IMF chính thức đưa Nhân dân tệ thành đồng tiền quốc tế

By on 01/12/2015

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 30/11 đã chính thức chấp nhận đồng Nhân dân tệ là một trong những đồng tiền dự trữ toàn cầu.

chinas-yuan-is-now-the-second-most-used-currency-in-global-trade-finance

Quyết định của IMF không chỉ giúp đồng Nhân dân tệ (NDT) “ngồi cùng mâm” với đồng USD, đồng Euro, đồng Yen Nhật và đồng Bảng Anh, mà còn mở đường cho đồng NDT được sử dụng nhiều hơn trong thương mại và tài chính quốc tế cũng như giúp Bắc Kinh trở thành cường quốc kinh tế toàn cầu.

“Đây là sự ghi nhận những tiến bộ mà các nhà chức trách Trung Quốc đã đạt được trong cải cách hệ thống tài chính và tiền tệ của nước này”, Chủ tịch IMF Christine Lagarde cho biết. “Nữưng nỗ lực không ngừng của Bắc Kinh sẽ mang lại thêm nhiều động lực cho hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế”.

Nhưng việc đồng NDT được đưa vào giỏ dự trữ tiền tệ của IMF cũng tạo ra những bất ổn mới đối với hệ thống tài chính và kinh tế của Trung Quốc vào thời điểm tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này đang chững lại. Để đáp ứng yêu cầu của IMF, Bắc Kinh buộc phải từ bỏ một số chính sách thắt chặt tiền tệ. Điều này có thể gây ra những biển động lớn trong nền kinh tế của Trung Quốc.

Trong khi NDT có thể trở thành đồng tiền được lưu thông phổ biến trên thị trường quốc tế, quyết định của IMF không đồng nghĩa quá trình cải cách nền kinh tế Trung Quốc đã hoàn thành. Bắc Kinh vẫn cần thay đổi hệ thống tài chính của nước này. Theo IMF, kinh tế của Trung Quốc vẫn dựa vào sự bảo hộ của luật pháp.

Sự xuất hiện của của đồng NDT trong giỏ dự trữ tiền tệ của IMF sẽ khiến vị thế của các đồng tiền mạnh khác bị ảnh hưởng. Các chuyên gia cho rằng đồng USD vẫn sẽ chiếm ưu thế trong các giao dich thương mại toàn cầu, nhưng đồng NDT có thể chiếm vị trí hiện tại của đồng Euro.

Khi đồng NDT được sử dụng nhiều hơn trong kinh tế toàn cầu, nó sẽ làm giảm hiệu quả của các trừng phạt tài chính mà phương Tây áp dụng đối với những quốc gia như Sudan và Triều Tiên. Vì những nước này sẽ tăng cường giao dịch bằng đồng NDT.

Theo DV.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login