IMF cảnh báo tương lai tài chính Trung Đông khi giá dầu giảm

By on 25/04/2016

Định chế tài chính này cho biết khu vực Trung Đông đã bước vào giai đoạn điều chỉnh

Kể từ đầu năm 2016, giá dầu đã nhảy múa không ngừng khi ghi nhận xu hướng giảm mạnh và sau đó đảo chiều đi lên. Tuy nhiên, việc OPEC không đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu đã khiến cho kỳ vọng mong manh rằng nguồn cung dư thừa giảm bớt mất đi, dẫn tới khả năng giá còn giảm thêm trong tương lai.

Trong kịch bản giá dầu không mấy khả quan, Quỹ Tiền tệ thế giới đã đưa ra một lời cảnh báo mới đối với các nền kinh tế phụ thuộc vào mặt hàng năng lượng này.

Giá dầu thô ngọt nhẹ trong vòng một năm qua.

Trưởng ban nghiên cứu Trung Đông và Trung Á của IMF Masood Ahmed bày tỏ quan ngại rằng “2016 sẽ là năm thứ hai trong giai đoạn điều chỉnh nhiều năm của khu vực này nhằm đạt được cân bằng trong ngân sách”.

“Có thể sẽ cần thêm 4 – 5 năm nữa để các quốc gia này thay đổi chi tiêu – thu ngân sách trước khi đạt được một tình trạng tài chính cân bằng”, ông nói.

Định chế tài chính này kì vọng tăng trưởng kinh tế đối với các nền kinh tế sản xuất dầu mỏ trong khu vực tăng 3% trong năm nay, sau khi đưa ra kế hoạch dự kiến 2% trong năm ngoái.

Sự cải thiện triển vọng kinh tế này xuất phát từ việc Iraq gia tăng hoạt động sản xuất dầu và các lệnh trừng phạt Iran dần ít đi.

Ông Ahmed nói thêm rằng các quốc gia vùng vịnh cần phải trở nên ít phụ thuộc vào khu vực công cộng trong việc tạo công ăn việc làm.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login