IEA: Thế giới đang tràn ngập dầu và giá có thể xuống thấp hơn nữa

By on 20/01/2016

Dầu có thể giảm giá nữa không? Câu trả lời hùng hồn từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) là “Có”.

IEA cho biết cả thế giới đang chìm ngập trong dầu, và nhu cầu ảm đạm không thể bắt kịp được đà bơm dầu không ngừng nghỉ của các nhà sản xuất dầu lớn nhất trên thế giới. Thêm vào đó, Iran chuẩn bị tăng sản lượng thêm 1.5 triệu thùng/ngày vào thời điểm cuối năm 2016 và điều này có thể khiến tình trạng dư cung trên toàn cầu càng thêm trầm trọng.

oil.pump_.500

Trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu, cơ quan này cho biết: “Thị trường dầu đang đối mặt với tình trạng dư cung 1 triệu thùng/ngày trong 3 năm liên tiếp và qua đó làm dấy lên mối lo lắng về khả năng của hệ thống dầu để giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả”.

Tổ chức này kỳ vọng lượng cung dư thừa sẽ rơi vào mức 1.5 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm 2016.

Tâm lý bi quan về nền kinh tế Trung Quốc, Nga, Brazil và các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa đã đẩy nhu cầu dầu xuống mức thấp trong quý 4/2015 và khí hậu ấm áp tại Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu càng làm cho nhu cầu này giảm mạnh hơn.

Mặt khác, nguồn cung dầu cũng ngày càng tăng cao. IEA, cơ quan kiểm soát xu hướng của thị trường năng lượng tại các quốc gia giàu nhất thế giới, cho biết nguồn cung dầu bất ngờ leo dốc 2.6 triệu thùng/ngày trong năm 2015.

Được biết, trong năm 2014, đà tăng của nguồn cung dầu chủ yếu là do các nhà sản xuất ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), dẫn dầu là Mỹ. Tuy nhiên, đà leo dốc trong năm 2015 là do cả hai nhóm quốc gia đến từ OPEC và ngoài OPEC.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex rớt 96 xu (tương ứng 3.3%) xuống 28.46 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 09/2003. Tuy nhiên, dầu Brent giao tháng 3 trên sàn London tiến 21 xu (tương ứng 0.7%) lên 28.76 USD/thùng.

Theo Vietstock.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login