Hy Lạp, Trung Quốc không phải là yếu tố kích thích giá vàng

By on 09/07/2015

4-kilo-gold-barsRõ ràng đây không phải là một thị trường “dễ chơi”, và thật khó khăn để xác định có thể tin tưởng ai khi phân tích thị trường này. Tuy nhiên, hãy chờ đợi những mức thấp thấp hơn ngay cả khi chúng ta nhìn thấy đợt tăng giá ngắn hạn.

Một trong những quan điểm phổ biến nhất mà mọi người gán cho vàng đó là vai trò của một “hàng rào” bảo hộ. Một số người xem vàng như một hàng rào chống lại lạm phát, số còn lại thì coi vàng như một hàng rào chống lạm phát. Tuy nhiên, cả hai lý do này đều sai lầm.

Một quan điểm khác cũng phổ biến không kém, đó là vai trò làm hàng rào chống lại bất ổn chính phủ hoặc tài chính của vàng. Chính vì vậy, mỗi khi hồi chuông về Hy Lạp tiếp tục gióng lên, các chuyên gia phân tích vàng lại hát vang bài hát “Hy Lạp là cả thế giới”, theo sau là câu thần chú không bao giờ chấm dứt “giờ đây vàng sẽ tăng vọt”.

Đừng vội vàng, hãy chờ chút! Trong khi chúng ta nhìn thấy rõ ràng những bất ổn trên thị trường chứng khoán cũng như khủng hoảng tài chính toàn cầu, thì vàng cũng không hồi phục như các nhà phân tích chính thống tin tưởng. Trên thực tế, vàng diễn biến trái ngược với những gì họ kỳ vọng- đó là đi xuống.

Điều đó có nghĩa là vàng không thể tăng mạnh một lần nữa khi thị trường bất ổn? Tất nhiên là có thể – và chúng ta có nhiều thứ để nói hơn nữa, chứ không chỉ đơn giản là một bước hồi phục sau chuỗi trượt giảm dài ngày (dead-cat bounce). Nếu bạn nhìn thấy vàng tăng trùng với biến động thị trường, có nghĩa là bạn nên bỏ qua những bài học mà bạn đã học được từ đà giảm của thị trường trong suốt các sự kiện bất ổn thị trường khác?

Bạn thấy đấy, vàng đã tăng lên trong suốt giai đoạn bất ổn thị trường và cũng đi xuống trong suốt giai đoạn này. Vàng đã tăng lên cùng các sự kiện thế giới khác nhau không có nghĩa là các sự kiện đó kích thích giá vàng. Nếu các sự kiện thế giới tác động tới vàng, thì rõ ràng là sau đó vàng sẽ đi lên mỗi khi có một sự kiện lớn nào làm rung chuyển thị trường tài chính. Nhưng, rõ ràng thực tế đã không như vậy. Đã bao nhiêu lần chúng ta nhìn thấy điều này diễn ra trước khi mở to mắt của nhìn vào sự thật?

Vào cuối tháng ba năm 2014, thay vì Hy Lạp, Ukraine được coi là cả thế giới. Mọi người đều tin tưởng rằng thị trường giá tăng của vàng sẽ trở lại bởi căng thẳng giữa Nga và Ukraine, và thực tế đúng như kỳ vọng. Các nhà phân tích đã khá tự tin khi cho rằng chất xúc tác này sẽ tiếp tục mở rộng con đường tăng giá xa hơn nữa của vàng, một số thậm chí còn kỳ vọng về bước tăng nhanh và mạnh hơn 20%. Nhưng không có ai thực sự chú ý rằng vàng đã bắt đầu cuộc biểu tình của mình từ trước sự kiện Ukraine. Thực tế, Ukraine chỉ là vấn đề vào thời điểm giữa cuộc biểu tình của thị trường.

Như đã đề cập nhiều lần, vàng là một mặt hàng giao dịch theo tình cảm. Nhưng thứ mà bạn cho rằng liên quan tới tâm lý thị trường không phải lúc nào cũng là vấn đề. Tin tức có thể hoạt động như một chất xúc tác trong một số thời điểm nhất định, nhưng sau đó bạn sẽ giải thích như thế nào khi thị trường đối lập hoàn toàn với những gì bạn nghĩ sau mỗi lần đón nhận những chất xúc tác mới này? Bạn có nghĩ rằng các nhà đầu tư và các nhà phân tích đã rút ra được bài học từ sự kiện Hy Lạp? Nghe có vẻ hơi nghi ngờ. Họ cũng đã học được bài học từ Ukraina? Hoặc tại sao  vàng giảm trước những căng thẳng tại Trung Đông, đặc biệt là các sự kiện xung quanh Syria? Thậm chí mới đây nhất là khi thị trường Trung Quốc rơi “bịch” giống như một hòn đá, vàng có phát huy được vài trò là “nơi trú ẩn an toàn” của mình hay không?”

Rõ ràng đây không phải là một thị trường “dễ chơi”, và thật khó khăn để xác định có thể tin tưởng ai khi phân tích thị trường này. Tuy nhiên, hãy chờ đợi những mức thấp thấp hơn ngay cả khi chúng ta nhìn thấy đợt tăng giá ngắn hạn. Cho đến khi bước điều chỉnh dài hạn được thực hiện vào cuối năm nay, đừng nên kỳ vọng vào sự tấn công của những “con bò”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login