Hy Lạp tiếp tục nhuộm đỏ chứng khoán châu Âu

By on 04/06/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay ngày 4/6, thị trường chứng khoán châu Âu ghi nhận sắc đỏ bởi một vòng đàm phán khác giữa Hy Lạp và chủ nợ đi đến thất bại.

Cập nhật lúc 8:11 giờ London, chỉ số Stoxx 600 mất 0,6% giá trị, về ngưỡng 393,71 điểm.

4 6 2015 3

hỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:00 giờ Việt Nam ngày 4/6, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Tính tới thời điểm hiện tại, việc thị trường lo ngại vấn đề nợ Hy Lạp không được giải quyết đã đẩy chỉ số chuẩn chứng khoán châu Âu giảm tới 5% so với ngưỡng đỉnh kỉ lục ghi nhận hồi tháng Tư.

Trong đó, cổ phiếu của công ty Saipem SpA giảm sâu 5,7% giá trí sau khi Il Sole 24 Ore đưa ra báo cáo rằng hãng cũng cấp dịch vụ khoan cắt này có thể dự tính nâng vốn cao nhất là 2,5 tỷ euro.

Ngược lại, cổ phiếu của Deutsche Telekom AG tiến 1,4% giá trị. Thương hiệu Deutsche Telekom AG, thuộc sở hữu của công ty trên, đang trong kế hoạch đàm phán sáp nhập với tập đoàn Dish Network Corp., dẫn nguồn tin từ Wall Street Journal. Cổ phiếu của Syngenta AG tăng 2,1% sau khi hãng tin Reuters công bố rằng BASF SE đang cân nhắc kế hoạch mua lại nhà sản xuất hóa chất công nghiệp trên tại Thụy Sỹ.

Cổ phiếu của hãng hàng không EasyJet Plc bổ sung 1,1% giá trị sau khi công bố số hành khách tăng trưởng trong 12 tháng liên tục, tính tới tháng 5 năm nay.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã từ chối đề nghị của các nhà lãnh đạo châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF nhằm giúp mở khóa các gói viện trợ bổ sung, thay vào đó là ủng hộ kế hoạch của chính phủ nước mình. Quốc gia này buộc phải thanh toán 4 khoản nợ tổng cộng hơn 1,5 tỷ euro (tương đương 1,7 tỷ USD) cho IMF trong tháng này, trong khi gói cứu trợ từ khu vực đồng euro của họ sẽ hết hạn cuối tháng Sáu. Tsipras cho rằng Hy Lạp sẽ không bỏ lỡ cuộc hội đàm hôm thứ Sáu tới.

Tuy vậy, các nhà đầu tư hiện đang đánh cược rằng biến động của thị trường chứng khoán sẽ mờ dần cùng nỗi lo về Hy Lạp, cho phép họ trở về với trọng tâm chính là nền kinh tế và báo cáo lợi nhuận của các công ty. Dữ liệu quyền chọn trên thị trường cho thấy kì vọng biến động của chỉ số Euro Stoxx 50 trong vòng 3 – 6 tháng tới hiện giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay.

Các nhà đầu tư cũng sẽ tiếp tục dõi theo các báo cáo kinh tế Mỹ do các dữ liệu kinh tế kém khả quan hơn dự kiến thúc đẩy lo ngại về sự hồi phục của quốc gia này có thể chưa đủ mạnh để khiến Cục dự trữ Liên bang Mỹ từ bỏ kế hoạch nâng lãi suất trong năm nay. Báo cáo lúc 8:30 sáng giờ Washington dự kiến cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong tuần vừa qua, trước khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ được công bố ngày mai.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login