Hy Lạp tiếp tục chi phối phố Wall

By on 16/06/2015

Cuộc đàm phán diễn ra hôm Chủ nhật 14/6 giữa Hy Lạp và các chủ nợ kết thúc trong thất bại đã phủ sắc đỏ lên thị trường chứng khoán toàn cầu, phố Wall cũng không ngoại lệ.

Cụ thể, chốt phiên 15/6, chỉ số S&P 500 giảm 9,68 điểm, tương đương 0,5%, xuống 2.084,43 điểm. Bảng điện tử chứng kiến cả 10 lĩnh vực chính mà S&P 500 theo dõi đều mang sắc đỏ, dẫn đầu xu hướng giảm là là cổ phiếu công nghiệp và tiêu dùng.

Đồng thời, chỉ số Dow Jones giảm 107,67 điểm, hoặc 0,6%, xuống 17.791,17 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 21,13 điểm, tương ứng 0,4%, xuống 5.029,97 điểm.

Phien 15/6: Chung khoan My giam diem do lo ngai ve Hy Lap

Các chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ. Nguồn: Reuters

Cuộc đàm phán hôm 14/6 giữa Hy Lạp và các chủ nợ đã không đi đến kết quả. Chính quyền Athens còn 2 tuần trước thời hạn đáo nợ 1,6 tỷ Euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong khi Hy Lạp không đủ tiền để thanh toán khoản nợ này. Ngày 15/6, tình hình càng khó khăn hơn khi các bên đàm phán không nhất trí được quan điểm.

Phố Wall mở cửa giảm điểm mạnh phiên 15/6, nhưng sau đó đà đi xuống đã bị ngăn chặn một phần bởi sự tăng giá của các cổ phiếu ngành y tế. Giám đốc đầu tư chiến lược Paul Mendelsohn của Windham Financial Services cho biết thị trường diễn biến theo đồn đoán Hy Lạp sẽ vỡ nợ. Việc một nước thuộc hệ thống đồng tiền chung Châu Âu Eurozone vỡ nợ là điều chưa từng xảy ra, do đó nhà đầu tư không thể dự đoán được thị trường sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Nguyên nhân này khiến việc hiện thực hóa lợi nhuận nhằm đảm bảo an toàn là điều dễ hiểu.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến thị trường giao dịch trầm lắng trong phiên đầu tuần. Ngày 15/6 các sàn chứng khoán Mỹ chứng kiến khoảng 5,9 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên, thấp hơn 7,6% so với mức trung bình 3 tháng qua.

Bên cạnh đó, các dữ liệu kinh tế cũng là nhân tố chi phối phố Wall. Số liệu sản xuất công bố hôm thứ Hai cho thấy đà tăng trưởng của của Mỹ vẫn không đồng đều. Sản lượng công nghiệp tháng 5 bất ngờ giảm. Số liệu kinh tế ảm đạm đánh tín hiệu USD sẽ tăng và giá nhiên liệu giảm vẫn đang là trở ngại đối với các nhà máy sản xuất của Mỹ. Tuy nhiên, niềm tin của giới xây dựng nhà ở tháng 6 lại lên cao nhất 9 tháng qua.

Giới đầu tư đang theo dõi sát sao phiên họp của Fed, sẽ bắt đầu phiên họp 2 ngày vào ngày 16/6 với đồn đoán rằng các quan chức Fed sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất hiện tại, nhằm tìm manh mối về thời điểm Fed bắt đầu nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login