Hy Lạp rơi vào khủng hoảng- tại sao vàng không được “yêu thương”?

By on 02/07/2015
iStock_000020089685XSmall-resize-380x300

Vàng không phát huy nhiều vai trò của mình trong môi trường khủng hoảng chính trị

Mọi người thường có xu hướng chạy vào vàng với tư cách là tài sản an toàn trong thời kỳ khủng hoảng. Nhưng tại sao họ lại không như vậy trong trường hợp của Hy Lạp?

Chẳng có lý do nào cho thấy vàng sẽ nhận được thêm tình yêu của giới đầu tư lúc này, bởi vì đây là một cuộc khủng hoảng chính trị chứ không phải là một cuộc khủng hoảng tiền tệ. Rõ ràng lý do chính mà bạn mua vào chủ yếu là do nỗi lo về khủng hoảng tiền tệ toàn cầu?

Tại Hy Lạp, người dân và nhà đầu tư không quan tâm về việc họ đang có một đồng tiền để sử dụng; thứ mà họ không biết là đồng tiền nào sẽ được áp dụng hoặc tạo ra. Hiện nay, các công dân Hy Lạp đang có một đồng tiền- đồng euro- nhưng họ chẳng thể sử dụng được nữa khi mà các ngân hàng đã đóng cửa.

Tuy nhiên, việc hạn chế sử dụng đồng euro lại có lợi hơn so với vàng. Chỉ cần tưởng tượng rằng bạn đang đi vào một khu chợ Hy Lạp với một thỏi vàng và đang cố gắng để mua một thứ gì đó! Thật là kinh khủng, nếu bạn có một vài đồng tiền xu bên cạnh và đang trong một không gian hối hả như vậy, liệu người bán hàng có chấp nhận chúng? Trong trường hợp có một phép lạ nào đó khiến người bán hàng chấp nhận đồng tiền của bạn, thì bạn hay người bán hàng có thể đo lường một cách chính xác những mảnh vàng này chỉ để mua một món gì đó nhỏ bé như viên kẹo cao su chẳng hạn. Nếu họ không làm được, bạn lại mất công đi tìm những người bán hàng khác- những người sẵn sàng chấp nhận thỏi vàng cũng như đo lường chúng một cách tỉ mỉ…

Vàng chỉ thực sự hữu dụng khi thị trường tiền tệ hoàn toàn sụp đổ, chừng nào vẫn còn lựa chọn thay thế khả thi được tích hợp vào hệ thống ngân hàng thì chừng đó vàng còn bị “làm ngơ”. Nếu bạn lo lắng rằng tất cả các đồng tiền sẽ mất giá, bạn sẽ mua vàng. Nói như vậy không có nghĩa rằng vàng không thể được sử dụng như là một nơi cất giữ giá trị- thực tế là vàng đã có lịch sử 5.000 năm gánh vác trọng trách này. Vàng vừa hữu dụng lại vừa có giá trị- vấn đề là chúng không thể phát huy nhiều vai trò của mình trong môi trường khủng hoảng chính trị.

Cuối cùng, nếu cuộc khủng hoảng này không thể kiểm soát, tình trạng giảm phát sẽ xuất hiện và với vai trò là thước đo của giá cả toàn cầu, vàng thường rơi vào môi trường giảm phát. Tất nhiên, nếu ngân hàng trung ương của đồng tiền dự trữ thế giới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, xác định rằng khủng hoảng đảm bảo cho một đợt nới lỏng định lượng thì sau đó bạn chắc chắn sẽ mua vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login