Hy Lạp nhuộm đỏ phố Wall

By on 29/05/2015

Nhà đầu tư cổ phiếu hiện rất hoang mang khi cuộc đàm phán nợ của Hy Lạp phát đi các tín hiệu trái chiều, theo đó, tất cả các sàn chứng khoán Mỹ hôm qua 28/5 đều mang sắc đỏ.

Kết thúc phiên hôm qua (28/3), chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 0,1%, xuống còn 2120,79 điểm, sau khi giảm 0,5% trước đó. Bảng điện tử chứng kiến 9 trong 10 lĩnh vực chính S&P 500 theo dõi giảm trong phiên 28/5, dẫn đầu là cổ phiếu công nghiệp với mức giảm 0,73%.

Cùng chiều, chỉ số Dow Jones giảm 36,87 điểm (tương ứng 0.2%) xuống 18126.,12 điểm và chỉ số Nasdaq Composite rớt 8,62 điểm (tương ứng 0,17%) đóng cửa tại 5,097.98 điểm.

ác chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ. Nguồn: Reuters

Nỗi lo về nợ Hy Lạp cũng như việc thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm mạnh sau khi các nhà môi giới siết chặt quy định về margin khiến cho thị trường diễn biến không mấy sôi động. Hôm qua 28/5, chỉ có khoảng 5.7 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, thấp hơn mức bình quân hàng ngày từ đầu tháng đến nay là 6.2 tỷ cổ phiếu, số liệu của BATS Global Markets cho thấy.

Hy Lạp là chủ đề được quan tâm nhiều nhất trong những ngày gần đây. Các chủ nợ quốc tế của Hy Lạp lần lượt tuyên bố hai bên còn quá nhiều điểm bất đồng trước khi các khoản nợ đáo hạn trong tuần tới. Mặc dù Hy Lạp không nằm trong chương trình nghị sự chính thức của cuộc họp nhóm G7, đây sẽ là chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong mấy ngày tới bởi sự kiện này quy tụ các bộ trưởng từ những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Họ sẽ hối thúc các bên đưa ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng nhằm ngăn chặn tình trạng vấn đề của eurozone lan ra bên ngoài.

Thị trường cũng bị chi phối bởi tiềm năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sớm nâng lãi suất. Theo báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua (28/5), số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp trong tuần kết thúc vào ngày 23/5 giảm 7.000, xuống còn 282.000 người. Trước đó, 51 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số dự báo trung bình 270.000 đơn. Như vậy, thị trường lao động Mỹ dù không khả quan như dự đoán của giới phân tích nhưng vẫn ghi nhận 12 tuần liên tục có số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở dưới mức 300.000. Đây là cơ sở khiến thị trường lo ngại rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất sớm.

Tối 29/5 theo giờ địa phương, Mỹ sẽ công bố GDP quý I sau điều chỉnh. Đây sẽ là số liệu kinh tế có sức ảnh hưởng lớn tới quyết định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có nâng lãi suất sớm hay không?.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login