Hy Lạp nhuộm đỏ phố Wall

By on 30/06/2015

Thị trường chứng khoán Mỹ cùng chứng khoán toàn cầu đã trải qua một ngày đầu tuần đầy khó khăn khi Hy Lạp đã “cận kề” vỡ nợ….

Chốt phiên 29/6, chỉ số S&P 500 giảm 43,85 điểm, tương ứng 2,1%, xuống 2.057,64 điểm. Bảng điện tử chứng kiến cả 10 lĩnh vực chính mà S&P 500 theo dõi đều mang sắc đỏ với cổ phiếu tài chính, tiêu dùng và nguyên liệu thô giảm mạnh nhất với mức giảm hơn 2,3%.

Đồng thời, chỉ số Dow Jones giảm 350,33 điểm, hoặc 1,95%, xuống 17.596,35 điểm, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 10/2014. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 122,04 điểm, hoặc 2,4%, xuống 4.958,47 điểm.

Các chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ. Nguồn: Reuters

Như vậy, sau phiên giảm mạnh hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã mất sạch mức tăng trong năm nay. Giá cổ phiếu trượt mạnh do khủng hoảng nợ Hy Lạp gây chấn động thị trường toàn cầu và đẩy nước này tiến gần hơn đến khả năng ra khỏi khu vực eurozone.

Đà bán tháo lan rộng ra toàn thị trường do nhà đầu tư chốt lời và tháo chạy bảo vệ nguồn vốn, khiến khối lượng giao dịch tăng đột biến so với những ngày trước. Phiên 29/6 ghi nhận tới 7,3 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, cao hơn so với mức trung bình 6,3 tỷ cổ phiếu tính đến thời điểm hiện tại của tháng, theo số liệu của BATS Global Markets.

Đồng thời, chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên phố Wall, nhảy vọt 34.5% lên 18.86, mức cao nhất trong gần 5 tháng.

Hôm qua, phố Wall cùng chứng khoán toàn cầu ngập trong sắc đỏ vì những diễn biến tồi tệ ở Hy Lạp. Nước này đã đóng cửa hệ thống ngân hàng và áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn để ngăn dòng tiền tháo chạy ra nước ngoài.

Cũng trong ngày hôm qua 29/6, một quan chức cấp cao trong chính phủ Hy Lạp cho biết nước này sẽ không thể hoàn trả khoản nợ đáo hạn vào ngày 30/6 cho IMF. Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s nhận định có tới 50% khả năng Hy Lạp sẽ phải rời eurozone.

“Mọi người đang hoảng sợ, thị trường bất ngờ có quá nhiều điểm nóng. Nhà đầu tư chỉ đang cố gắng bảo vệ những gì đã đạt được kể từ đầu năm trong cơn bán tháo mạnh mẽ”.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login