Hy Lạp nhuộm đỏ chứng khoán châu Âu

By on 15/06/2015

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/6, thị trường chứng khoán châu Âu ghi nhận đà giảm mạnh, dẫn đầu là cổ phiếu Hy Lạp, sau khi đàm phán giữa quốc gia này và các chủ nợ cuối tuần trước đã kết thúc trong thất bại.

Cập nhật lúc 9:29 giờ London, chỉ số Stoxx 600 thoái lui 1% giá trị, về mốc 385,5 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:55 giờ Việt Nam ngày 15/6, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:55 giờ Việt Nam ngày 15/6, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Hiện, chỉ số ASE của Hy Lạp lao dốc tới 5,7% giá trị, với cổ phiếu của hai ngân hàng National Bank of Greece SA Eurobank Ergasias SA giảm hơn 10%.

Chỉ số PSI 20 của Bồ Đào Nha là chỉ số giảm mạnh thứ hai trong số các thị trường Tây Âu, với bước giảm 1,6% giá trị.

“Tất cả đều xuất phát từ vấn đề chính trị!”, dẫn lời ông Witold Bahrke – nhà chiến lược gia về phân bổ tài sản của hãng Nomura International có trụ sở tại London.

Ông nhận định: “Hoặc là thị trường sẽ đi xuống theo hướng trơn tru, hoặc giá cổ phiếu sẽ lâm vào tình trạng vô cùng cực đoan khi Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng tiền chung. Chúng ta đang trong giai đoạn của sự thám hiểm. Thị trường có thể kiểm soát khi Hy Lạp rời EU, tuy nhiên, sau khi thị trường xuất hiện những biến động ban đầu thì điều này rất có thể dẫn tới phí bảo hiểm cao hơn.”

Cuộc đàm phán diễn ra hôm Chủ nhật (14/5) tại Brussels giữa Hy Lạp và các chủ nợ của họ đã thất bại chỉ trong vòng 45 phút. Ủy ban châu Âu nói rằng sự khác biệt giữa những gì mà chủ nợ yêu cầu và những gì Hy Lạp chuẩn bị đáp ứng không thể dung hòa. Cuộc họp hôm 18/6 của Bộ trưởng các nước châu Âu tới càng trở nên quan trọng trong việc quyết định có để quốc gia này vỡ nợ hay không.

Sự thất bại gần nhất trong việc tìm ra chìa khóa mở cửa gói cứu trợ 7,2 tỷ euro cho Hy Lạp đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ rời khỏi khu vực 19 quốc gia EU.

Trong các cổ phiếu biến động trên bảng điện tử, phải kể tới đà giảm 5,3% của cổ phiếu Metro AG sau khi hãng này đồng ý bán cửa hàng Galeria Kaufhof cho công ty Hudson’s Bay Co. với giá 2,83 tỷ euro.

Đồng thời, cổ phiếu của Deutsche Annington Immobilien SE trượt 4,6% giá trị.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login