Hy Lạp nhiều cơ hội ở lại Eurozone, chứng khoán Mỹ tăng mạnh

By on 14/07/2015

Sau khi Hy Lạp đạt được thỏa thuận cứu trợ nợ từ các nhà lãnh đạo khu vực đồng tiền chung, cổ phiếu trên các sàn chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng mạnh….

Cụ thể, chốt phiên giao dịch chính thức 13/7, chỉ số S&P 500 tăng 22,98 điểm, tương ứng 1,1%, lên 2.099,6 điểm. Bảng điện tử chứng kiến cả 10 nhóm ngành mà S&P 500 theo dõi mang sắc xanh trong phiên, với cổ phiếu công nghệ và hàng tiêu dùng tăng ít nhất 1,4%. Chỉ số của 30 nhà bán lẻ lên cao kỷ lục nhờ cổ phiếu của Netflix Inc và Amazon đạt kỷ lục.

Cùng chiều, chỉ số Dow Jones tăng 217,27 điểm, hoặc 1,21%, lên 17.977,68 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 73,82 điểm, tương đương 1,5%, lên 5.071,51 điểm.

Các chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ

Các chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ

Tuy thị trường đi lên nhưng khối lượng giao dịch không lớn, các sàn chứng khoán Mỹ chỉ chứng kiến khoảng 5,9 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay, thấp hơn mức trung bình 6,9 tỷ cổ phiếu tính đến thời điểm hiện tại của năm, theo số liệu của BATS Global Markets. Điều này có thể được lý giải là vì nhà đầu tư chờ phiên điều trần diễn ra vào cuối tuần này của Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ về thời điểm nâng lãi suất.

Hôm qua Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã nhượng bộ trước yêu cầu của các chủ nợ để đổi lấy gói cứu trợ trị giá 95 tỷ USD nhằm giữ chân Hy Lạp ở lại Eurozone. Tuần trước thị trường đã biến động rất mạnh vì những mâu thuẫn ở Hy Lạp lên đến đỉnh điểm cùng với đà lao dốc của chứng khoán Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong cuộc thăm dò dư luận do kênh truyền hình ARD thực hiện và công bố tối 13/7 cho biết có trên một nửa số người Đức được hỏi cho rằng cần phải tiếp tục cứu trợ Hy Lạp, song có tới gần 80% hoài nghi về việc Chính phủ Hy Lạp sẽ thực hiện những gì đã cam kết với các chủ nợ quốc tế. Với câu hỏi là liệu có tin rằng Chính phủ Hy Lạp sẽ tuân thủ và thực hiện các biện pháp cải cách như đã thống nhất hay không, có tới 78% số người cho là “không” và chỉ có 18% tin Athens sẽ bắt tay thực hiện những cam kết với các chủ nợ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login