Hy Lạp đóng cửa ngân hàng, kiểm soát vốn

By on 29/06/2015
greece_economy3

Khoảng 35% cây ATM đã hết tiền

Từ tối 28/6, Hy Lạp quyết định đóng cửa các ngân hàng và áp đặt biện pháp kiểm soát vốn nhằm ngăn chặn tình trạng hỗn loạn tài chính.

Sau các cuộc đàm phán cứu trợ với các chủ nợ quốc tế rơi vào bế tắc, Hy Lạp quyết định đóng cửa tạm thời các ngân hàng và thị trường chứng khoán Athens, đồng thời áp đặt biện pháp kiểm soát vốn, Thủ tướng Hy Lạp, Alexis Tsipras tuyên bố.

Theo nguồn tin từ các ngân hàng Hy Lạp, khoảng 35% các địa điểm ATM, tương đương 2.000 máy trong tổng số 5.500 máy ATM trên toàn đất nước, đã hết tiền vào thời điểm tình trạng rút “nóng” xảy ra nhiều nhất trong ngày 27/6.

Hội đồng ổn định tài chính Hy Lạp đã báo cáo về việc giới hạn rút tiền chỉ còn hơn 60 euro một ngày – con số này là quá nhỏ, cho thấy các ngân hàng Hy Lạp đang tiến gần đến điểm phá vỡ.

Dự kiến các ngân hàng Hy Lạp sẽ tiếp tục đóng cửa đến ngày 7/7 sau hai ngày trưng cầu, lên kế hoạch nhượng bộ cho cứu trợ tài chính từ các chủ nợ quốc tế.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương châu Âu tuyên bố sẽ không tăng cường hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng Hy Lạp. Quyết định trên được Eurogroup đưa ra trong cuộc họp kéo dài ba giờ tại Brussels sau khi Hy Lạp thông báo tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 5/7 để quyết định sẽ nói “Có” hay “Không” đối với những đề xuất cải cách của các chủ nợ quốc tế nhằm đổi lấy gói cứu trợ.

Theo đánh giá của giới phân tích, với quyết định trên, Hy Lạp đang muốn lấy lại thế cân bằng trong các cuộc đàm phán với các chủ nợ với nước này, vốn đã kéo dài nhiều tháng nay mà không đạt được kết quả nào.

Trong tuyên bố ngày hôm qua , Thủ tướng Tsipras kêu gọi người dân hãy bình tĩnh và trấn an họ rằng, tiền của họ “hoàn toàn an toàn”. “Tất cả các khó khăn đều có thể tháo gỡ, chúng ta sẽ sớm vượt qua tình trạng này”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login