Hy Lạp có thể phải rời khỏi EU và Eurozone nếu đàm phán thất bại

By on 18/06/2015
Greece Future EURO

Tương lai của Hy Lạp sẽ về đâu?

Thất bại trong cuộc đàm phán của Hy Lạp với các chủ nợ có thể khiến quốc gia này lâm vào cảnh phá sản, thậm chí phải rời khỏi khu vực đồng euro và Liên minh Châu Âu. Nội dung này được chỉ ra trong báo cáo của Ngân hàng Hy lạp về chính sách tiền tệ cho những năm 2014-2015.

Báo cáo cho biết việc ký kết thỏa thuận mới với các đối tác có ý nghĩa quan trọng là ngăn chặn những rủi ro trực tiếp đối với nền kinh tế, giảm bớt sự không rõ ràng chắc chắn và đảm bảo triển vọng phát triển bền vững của Hy Lạp. Ngược lại, đổ vỡ của cuộc đàm phán sẽ là sự khởi đầu chặng đường đau khổ, mà thoạt tiên dẫn đến phá sản và cuối cùng là việc đất nước rời khu vực đồng euro, và hẳn là sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu.

Theo họ, cuộc khủng hoảng điều tiết nợ đang phát triển thành khủng hoảng không thể kiểm soát, có độ rủi ro cao đối với hệ thống ngân hàng cũng như sự ổn định của thị trường tài chính.

“Đó là hình ảnh của một đất nước suy thoái kinh tế với sự sụt giảm nghiêm trọng trong thu nhập đầu người, tỉ lệ thất nghiệp tăng đột biến và sự phá vỡ những thành công mà nền kinh tế Hy Lạp đã từng đạt được trong những năm song hành cùng EU. Xét trên cương vị là một thành viên chủ chốt của châu Âu, Hy Lạp sẽ trở thành một nước nghèo ở vùng Nam Âu”- ngân hàng này cho biết.

Phát biểu trước một hội nghị tại Brussels ngày 17/6, Cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), ông Herman van Rompuy, nói rằng nếu rời khỏi Eurozone, nạn nhân bị tổn thương nặng nề nhất chính là người dân Hy Lạp. Cùng với đó, uy tín của Eurozone cũng bị tổn hại vì các nước sẽ hoài nghi về năng lực liên minh nếu trong tương lai, một cuộc khủng hoảng tương tự lại xảy ra ở một nước thành viên khác.

Cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy cũng hối thúc các bên cân nhắc các ảnh hưởng chính trị và địa chính trị của viễn cảnh ảm đạm này thay vì chỉ quan tâm tới khía cạnh kinh tế-tài chính.

Trước những cảnh báo không mấy khả quan về tình hình của Hy Lạp, mọi ánh mắt đang hướng về cuộc họp của các bộ trưởng tài chính 18 quốc gia thành viên Eurozone tại Luxembourg ngày 18/6.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login