Hy Lạp có thể đóng cửa các ngân hàng thêm một tháng

By on 15/07/2015

greece-and-eu_2213303bThủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 14/7 cho biết các ngân hàng của nước này có thể tiếp tục đóng cửa cho đến khi thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chính thức được phê chuẩn và tiến trình này có thể kéo dài ít nhất 1 tháng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia Hy Lạp, Thủ tướng Tsipras cho biết việc mở cửa lại các ngân hàng phụ thuộc vào sự phê chuẩn thỏa thuận mới đạt được giữa Hy Lạp và các đối tác trong Eurozone và điều này có thể kéo dài tới một tháng. Ông cũng bày tỏ hy vọng trong thời gian này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng mức hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp đối với các ngân hàng của Hy Lạp.

Hy Lạp đã mất khả năng thanh toán từ ngày 30/6 vừa qua sau khi không trả được khoản nợ 1,6 tỷ euro cho Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF). Các ngân hàng của Hy Lạp cũng đã đóng cửa từ hôm 28/6 để ngăn dân chúng rút tiền ồ ạt. Sau nhiều tháng thương lượng căng thẳng, hôm 13/7 vừa qua, các nước thành viên trong Eurozone đã đạt được thỏa thuận về chương trình cứu trợ mới cho Hy Lạp.

Thủ tướng Tsipras đã phải chấp thuận các biện pháp cải cách khắc khổ theo yêu cầu của các chủ nợ như cải cách lương hưu, tăng tuổi về hưu, cắt giảm ngân sách quốc phòng, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, để đổi lấy gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro (96 tỷ USD). Với gói cứu trợ này, Hy Lạp sẽ tránh được vỡ nợ.

Theo quy định, thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp sẽ còn phải chờ sự phê chuẩn của quốc hội các nước thành viên của Eurozone, trong đó có Hy Lạp.

Theo TTXVN.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login