Hướng đi của vàng chưa rõ ràng

By on 03/12/2012

Giá vàng thế giới dè dặt tăng nhẹ nhờ sức mạnh của đồng euro, tuy nhiên, nỗi lo về vấn đề vách đá tài khóa vẫn khiến giới đầu tư vàng tỏ ra thận trọng.

Cuộc đàm phán còn chưa có hồi kết của các nhà làm luật Mỹ nhằm giải quyết nguy cơ xảy ra “vực thẳm ngân sách” ở nước này đang là nguyên nhân khiến giá vàng thế giới chưa tìm ra được hướng đi mới. Bên cạnh đó, sức mạnh hiện tại của đồng USD cũng được xem là một trở ngại đối với khả năng bứt phá của vàng khỏi vùng giá 1.700 USD/oz.

“Mọi người đang khá lo lắng vì không tìm thấy tín hiệu nào về thời điểm vách đá tài khóa được giải quyết. Vàng có thể sẽ dao động trong phạm vi $1,700 và $1,750 trước khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào về vấn đề này”- Brian Lan, giám đốc điều hành GoldSilver Central Pte tại Singapore cho hay.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia vẫn kỳ vọng vào bước tăng của vàng khi bất ổn có thể sẽ tồn tại trong dài hạn bởi Washington có thể không đạt được thỏa thuận. Một phương án giải quyết khả thi là một điều vô cùng khó khăn khi thời hạn đang đến gần, do đó, mọi người đang kỳ vọng vào một phương án hỗ trợ tiền tệ tiếp theo từ phía các ngân hàng trung ương. Có thể thấy, chính sách nới lỏng tiền tệ luôn là yếu tố chính kích thích thị trường vàng tăng cao trong mấy năm gần đây.

“Với những gì chúng ta đang chứng kiến, thật khó để có thể nhanh chóng đưa ra một thỏa thuận. Và điều này chắc chắn sẽ làm lợi cho giá vàng”- Lan nói.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang có giá là $1718.23/oz, tăng nhẹ so với sáng nay.

Hiện các quỹ đầu tư lớn vẫn đang gia tăng khối lượng vàng nắm giữ. Khối lượng vàng do quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã đạt mức kỷ lục gần 1.349 tấn.

Trong tuần này, vấn đề “vực thẳm ngân sách” Mỹ được cho sẽ tiếp tục là nhân tố có ảnh hưởng lớn nhất tới diễn biến giá vàng. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng có thể tăng trong tuần này, nhưng ít có khả năng vượt khỏi vùng 1.735-1.750 USD/oz.

Barclays cho rằng đợt giảm gần đây của vàng là một dấu hiệu lành mạnh cho thấy giá đang tích lũy sức lực để bứt phá qua 1755 hòng khẳng định đà tăng tiến lên 1800. Vượt được rào cản tâm lý 1800 sẽ là một tín hiệu tốt mang ý nghĩa quá trình hướng lên nhằm test lại mục tiêu 1921 đã bắt đầu.

Barclays dự đoán kim loại vàng sẽ đạt mức giá bình quân $1,810/oz trong quý IV năm nay và bình quân cả năm 2012 là $1,691/oz.

Trên thị trường vật chất, lực mua vẫn rơi vào tình trạng ảm đạm suốt mấy tuần nay. “Chúng ta có thể thấy lực mua đang giảm đi khi giá vàng phá thủng dưới ngưỡng $1,730. Nhu cầu vật chất không cao do nhiều người đứng ngoài thị trường khi năm 2012 sắp qua đi”- một dealer tại HongKong cho hay.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login